Thông tin trên mạng xã hội và truyền thông quốc tế cho thấy, tàu đổ bộ Type 075 – niềm tự hào của Hải quân Trung Quốc, đã bốc cháy vào hôm 10/4.

Chuyên trang thông tin về lĩnh vực hải quân quốc tế Naval News cho biết, tàu đổ bộ chở trực thăng Type 075 bốc cháy khi đang neo đậu tại Nhà máy đóng tàu Hudong-Zhonghua ở Thượng Hải.

Đến nay, vẫn chưa có tuyên bố nào từ giới chức Trung Quốc về thiệt hại của vụ cháy. Theo quan sát của Naval News, đám cháy có thể xuất phát hoặc có liên quan đến giếng phóng ở boong tàu, từ đó lan rộng.

Ảnh chụp màn hình bản tin trên Naval News.

Một số trang tin như The Drive, Alert 5 thống nhất rằng, vụ cháy xảy ra với chiếc Type 075 thứ hai của Hải quân Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc tuyên bố đã đóng được hai chiến hạm đổ bộ siêu lớn, xứng đáng là niềm tự hào của Hải quân nước này. Chiếc Type -075 thứ nhất được ra mắt hồi tháng 9/2019.

Một điểm khá trùng hợp là cách đây ít ngày, truyền thông loan tin Trung Quốc đã cho hạ thủy tàu đổ bộ chở trực thăng Type- 075 thứ 2 này.

Cộng đồng mạng cung cấp hình ảnh về vụ cháy tàu Type -075 (nguồn ảnh Twitter: Kushigumo Akane)

Tàu đổ bộ Type 075 do Trung Quốc tự thiết kế và chế tạo, có độ choán nước 40.000 tấn, dài 250 m, rộng 30 m, tốc độ 42 km/giờ và có thể chở tới 30 trực thăng cũng như các loại xe tăng lội nước, xe thiết giáp, thuyền cao tốc và hàng trăm lính thủy đánh bộ. Tàu chạy bằng động cơ diesel công suất 9.000 kW và có trang bị 4 pháo cận chiến.

Báo Thanh Niên dẫn lời giới quan sát cho biết, Trung Quốc có thể triển khai tàu Type-075 kết hợp cùng Type-071 cho các mục tiêu trên Biển Đông.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.