Đoạn video được quay tại thành phố Baku, Azerbaijan, ghi lại cảnh một đoàn tàu hỏa bất ngờ lao ngang qua đường đông đúc, không có biển báo hay rào chắn.

Video ghi lại cảnh tàu hỏa bất ngờ lao qua đường cao tốc tấp nập xe

Tại sao lại rải các viên đá ba lát trên đường ray tàu hỏa?

Có thể có những người chưa từng đi tàu hỏa (xe lửa); nhưng nhìn thấy đường ray và đoàn tàu chạy trên đó thì hầu như ai cũng đã từng nhìn thấy. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao lại có những viên đá nhỏ dưới đường ray hay không.

Thiết kế thanh ray gồm có 2 thanh ray đặt song song với nhau; và 1 thanh ngang (thanh tà vẹt) để cố định 2 thanh ray đó, giữ cho đường ray luôn có một bề rộng cố định; tà vẹt thường được làm từ gỗ hoặc bê tông. Và tất cả sẽ được phủ một lớp đá lên trên, lớp đá này được gọi là đá ba lát.

Vậy cụ thể những viên đá ba lát có tác dụng thế nào?

Theo dkn.tv, không phải loại đá nào cũng có tác dụng. Đá dành riêng cho đường ray không được là đá nhẵn, tròn, trơn; vì chúng sẽ trượt và lăn ra khỏi đường ray khi tàu chạy qua. Đá làm đường ray là đá dăm, kích thước khoảng dưới 40mm; có nhiều cạnh sắc giúp cố định tại chỗ tốt hơn.

Video: Tàu hỏa bất ngờ lao qua đường cao tốc tấp nập xe đang chạy
Trên đường ray tàu hoả luôn có đá ba lát (ảnh: Pixabay).

Việc sử dụng đá ba lát (đá dăm) đóng vai trò rất quan trọng đối với đường đua. Có đến 99% thời gian đường ray sẽ không chịu lực; nhưng 1% còn lại sẽ phải cõng cả đoàn tàu nặng hàng nghìn tấn. Thanh tà vẹt sẽ giúp ray giữ nguyên vị trí khi tàu hỏa chạy qua; đồng thời truyền lực ép của tàu xuống đất. Để đảm bảo áp suất được phân bổ đều bên dưới đồng thời giữ cho đường ray ổn định dưới tải trọng động của đoàn tàu đang chuyển động; tà vẹt được đặt trên một lớp đá dăm.

Ngoài ra, các đường ray thường nằm lộ thiên nên tiếp xúc với các yếu tố thời tiết; như giãn nở nhiệt, chuyển động của mặt đất, động đất, mưa; và nhiều yếu tố tự nhiên khác như cỏ dại mọc từ bên dưới lên.

Đá dăm sẽ giúp khắc phục các vấn đề trên, giúp hấp thụ nhiệt tốt hơn, giảm nhiệt cho đường ray. Các lớp đá sẽ ngăn cỏ dại mọc lên khỏi mặt đất, đồng thời giúp thoát nước tốt hơn khi đường ray bị ngập nước, ảnh hưởng đến độ an toàn của đường ray.

Có thể bạn quan tâm: Từ hôn nhân tan vỡ đến hạnh phúc thật sự