Một vụ hỏa hoạn đã khiến một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Anh chở theo hai tên lửa đạn đạo Trident II phải từ bỏ “nhiệm vụ tối mật” ở Bắc Đại Tây Dương. 

Quy mô quân đội anh chỉ đủ ‘loanh quanh khu vực sân nhà’?

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cảnh báo hôm 25/11 rằng, quy mô hiện tại của Quân đội Anh chỉ đủ khả năng đối phó “ở loanh quanh gần nhà”.

Phát biểu với tờ The Times  sau cuộc họp ở Oslo với các đối tác Đồng minh trên hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, Bộ trưởng Ben Wallace kêu gọi chính phủ Anh dành ngân sách hợp lý cho quốc phòng nước này, trong bối cảnh lo ngại về việc cắt giảm nhân sự quân đội trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace tuyên bố: “Nếu chúng ta chỉ muốn ở nhà và đi loanh quanh một chút, thì chúng ta đã có một lực lượng vũ trang đủ lớn”. Ngoài ra ông giải thích rằng, “liên minh quốc tế gồm 30 nước” còn được gọi là NATO, tiếp tục đóng vai trò là lực lượng răn đe quân sự của Anh.

Tuy nhiên, ông Ben Wallace nói thêm rằng, việc đo lường mức độ đầy đủ của quân đội Anh phụ thuộc vào mục tiêu chính sách đối ngoại của chính phủ mới như thế nào.

Ông nói: “Chúng tôi gặp rắc rối khi các chính phủ hứa hẹn nhiều điều mà không chứng thực – họ muốn (quân đội) có mặt ở khắp mọi nơi… nhưng họ không tài trợ cho việc đó”. 

Bộ trưởng Ben Wallace cũng bày tỏ lo ngại rằng một số bộ phận trong hệ thống phòng thủ của Vương quốc Anh ‘rất dễ bị tổn thương’, theo Dailymail.

Với số lượng Quân đội đang giảm dần và dự kiến ​​Lục quân chuẩn bị cắt giảm khoảng 10.000 binh sĩ như một phần trong kế hoạch cắt giảm chi phí đã được phê duyệt vào năm ngoái, hiện lực lượng Anh chỉ còn khoảng 72.500 binh sĩ, mức thấp nhất trong 200 năm kể từ Chiến tranh Napoleon hơn 200 năm về trước.

Để so sánh con số này, Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga là một trong những lực lượng quân sự lớn nhất thế giới với khoảng 1 triệu quân nhân tại ngũ (lớn thứ năm thế giới) và ít nhất thêm 2 triệu quân nhân dự bị.

Tàu ngầm hạt nhân anh bốc cháy

Ngày 6/11, tờ The Sun của Anh đưa tin rằng, một vụ hỏa hoạn đã khiến một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Anh chở theo hai tên lửa đạn đạo Trident II phải từ bỏ “nhiệm vụ tối mật” ở Bắc Đại Tây Dương. 

Vụ chập điện đã xảy ra khi Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard HMS Victorious trị giá 3 tỷ bảng Anh đang thực hiện một chiến dịch bí mật ở đâu đó trên Bắc Đại Tây Dương và buộc phải nổi lên mặt nước khi thuyền trưởng tuyên bố “tình trạng khẩn cấp”. 

Con tàu 30 tuổi quá hạn đại tu đã nổi lên mặt nước ở Bắc Đại Tây Dương để xả khói độc. Sau khi đánh giá thiệt hại, thuyền trưởng ra lệnh con tàu 30 năm tuổi này quay trở lại căn cứ tại HMNB Clyde ở Faslane (Scotland). 

Không chỉ lo lắng trước đội quân bị suy giảm về số lượng, người Anh cũng phải chịu tổn thất khi cuộc khủng hoảng tài chính có khả năng đe dọa tới cả chất lượng quốc phòng nước này, khi để tiết kiệm chi tiêu, chính phủ Anh đã cắt nhiều khoản tài trợ cho Bộ Quốc phòng. Phải chăng vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Anh vừa qua cũng có thể gióng lên một hồi chuông cảnh báo. 

Có thể bạn quan tâm: