Tên lửa đẩy của công ty hàng không vũ trụ Blue Origin – thuộc sở hữu của ông trùm tỷ phú Amazon Jeff Bezos đã phát nổ ngay sau khi phóng từ bang Texas (Mỹ) hôm 12/9.

Một vụ phóng tên lửa vào không gian Blue Origin từ Texas đã gặp lỗi nghiêm trọng khi tên lửa đẩy New Shepard, cùng loại tên lửa đưa du khách đến rìa vũ trụ trước đó của Công ty Blue Origin, đã phát nổ và rơi trở lại Trái đất ngay sau khi được phóng ngày 12/9.

Không ai bị thương trong vụ việc và khoang trên mang khoảng 30 thiết bị thí nghiệm đã được tách ra và hạ cánh an toàn. Công ty thuộc sở hữu của ông trùm Amazon Jeff Bezos hiện phải đối mặt với sự chậm trễ đối với các chuyến bay du lịch ở rìa quỹ đạo trong khi chờ đợi cuộc điều tra của chính phủ.

Khoảng 1 phút 4 giây sau khi rời bệ phóng, tên lửa đẩy New Shepard bùng lên một ngọn lửa màu cam quanh động cơ phía dưới và sau đó phát nổ. Hệ thống hủy phóng khẩn cấp của khoang trên ngay lập tức khởi động, tách khoang trên khỏi tầng đỉnh của tên lửa, rơi trở lại từ độ cao 8,8 km và hạ cánh an toàn xuống sa mạc bằng dù.

 Bà Erika Wagner – Giám đốc cấp cao về thị trường vũ trụ mới nổi của Blue Origin – thông báo trong buổi livestream vụ phóng:“Có vẻ như chúng tôi đã trải qua một sự cố bất thường với chuyến bay hôm nay”; “Việc này không nằm trong kế hoạch và chúng tôi chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào, nhưng khoang trên của chúng tôi đã có thể thoát ra ngoài thành công”.

“Chúng tôi đang phản hồi một vấn đề sáng nay tại địa điểm Launch Site One của chúng tôi ở Tây Texas,” công ty đã tweet khoảng một giờ sau đó. “Đây là một nhiệm vụ trọng tải mà không có phi hành gia nào trên tàu. Hệ thống thoát khỏi khoang trên đã hoạt động như thiết kế.“.

Nhiệm vụ này có số hiệu là NS-23, mang theo “36 thiết bị thí nghiệm từ các học viện, tổ chức nghiên cứu và sinh viên trên toàn cầu,” Blue Origin cho biết. Một nửa trong số này được NASA tài trợ, theo AP. Hai thí nghiệm gắn với bộ tăng áp đã bị phá hủy trong vụ nổ.

Đây là lần phóng thứ 9 của cặp tên lửa – khoang trên đặc biệt này, hơi khác so với Blue Origin đã xây dựng chương trình New Shepard để đưa hành khách và hàng hóa lên rìa vũ trụ, cho phép hành khách trải qua khoảng 3 phút không trọng lực trước khi quay trở lại mặt đất. 

Cho đến nay, Blue Origin đã đưa 31 người trên các chuyến bay bằng tên lửa New Shepard, gần đây nhất là vào tháng 8. Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết tất cả các vụ phóng của Blue Origin trước đó đều an toàn. Năm 2021, tỉ phú Bezos đã trở thành hành khách đầu tiên trong chương trình New Shepard.

Buổi ra mắt hôm thứ Hai đã bị trì hoãn gần hai tuần do thời tiết xấu. Sự cố của Blue Origin xảy ra khoảng một tuần sau khi NASA huỷ khởi động phóng tàu vũ trụ sứ mệnh Mặt trăng Artemis 1 do bị rò rỉ nhiên liệu.