Ngày 25/10, ông Yin Jiaxu, cựu Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Tập đoàn vũ khí Norinco của Trung Quốc, bị bắt giữ để điều tra cáo buộc tham nhũng.

Theo SCMP, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 25/10 ra thông cáo quyết định bắt giữ ông Yin Jiaxu (Doãn Gia Tự) vì tình nghi ông này “nhận hối lộ và thu lợi bất chính cho bạn bè và người thân”.

Quyết định trên được đưa ra sau 7 tháng kể từ khi ông Yin bị Cơ quan Kỷ luật Trung ương của ĐCSTQ (CCDI) điều tra cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp” – một cụm từ thường dùng để ám chỉ tham nhũng ở Trung Quốc.

Ông Yin (65 tuổi) từng là bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc (Norinco) – một trong những đơn vị sản xuất vũ khí lớn nhất Trung Quốc – cho đến khi ông đột ngột nghỉ hưu sớm vào năm 2018. Ông phục vụ quân đội tổng cộng 22 năm. 

Sau khi chính thức bị khai trừ đảng và tước bỏ mọi chức vụ, quyền lợi, ông Yin bị bàn giao cho các công tố viên vào ngày 30/9 và bị bắt vào ngày 25/10. Ông trở thành cựu quan chức cấp cao mới nhất trong ngành quốc phòng Trung Quốc “sa lưới” trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Trong thông báo chính thức, ông Yin Jiaxu bị CCDI cáo buộc nhận “số tiền khổng lồ” và những món quà tặng giá trị, sử dụng quyền lực để trục lợi cho người khác, có tư cách thành viên câu lạc bộ golf một cách bất hợp pháp. 

Ông Yin là lãnh đạo cấp cao thứ hai của Norinco “ngã ngựa”. Hồi tháng 1, CCDI thông báo khai trừ đảng đối với ông Hu Wenming (Hồ Văn Minh), cựu bí thư đảng ủy và chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), do nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Ông Yin thay ông Hu làm phó tổng giám đốc Norinco vào năm 2010 và trở thành bí thư đảng ủy vào năm 2014. 

Cả hai ông Yin Jiaxu (Doãn Gia Tự) và Hu Wenming (Hồ Văn Minh) bị cáo buộc thuộc phe ông Giang Trạch Dân.

Hồi tháng 5, tờ Nikkei Asia bình luận rằng những quan chức bị hạ bệ như Yin Jiaxu , Liu Houcheng, Hu Wenming và những người khác đều có liên quan mật thiết đến vòng trong của phe Giang Trạch Dân, theo Sound of Hope

Ông Giang thôi giữ chức Tổng Bí thư ĐCSTQ vào năm 2002, nhưng tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quân ủy thêm 2 năm, đưa tay chân vào quân đội. Trong số đó, Hu Wenming là đồng bọn của Giang Trạch Dân ở Dương Châu, và sự nghiệp của ông ta được tạo lập dưới thời Giang Trạch Dân. Báo cáo cũng chỉ ra rằng ông Tập có thể đang có hành động thanh trừng phe Giang.