Cuộc tập trận Mỹ-Nhật diễn ra khi Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông và yêu cầu Mỹ không can thiệp vào tình hình khu vực.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 26/10/2021:

Mỹ – Nhật tập trận ở Biển Đông

Quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật đang tiến hành các cuộc diễn tập an ninh hàng hải ở Biển Đông, theo thông báo ngày 25/10 của Hạm đội Thái Bình Dương.

Phía Mỹ có nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ. Phía Nhật có sự tham gia của tàu khu trục trực thăng JS Kaga.

Trong khi ở Biển Đông, các đơn vị Hải quân Nhật Bản và Hoa Kỳ đang tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm các hoạt động bay, huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và không quân, tiếp nhiên liệu trên biển và các cuộc tập trận tấn công trên biển.

Trung Quốc bùng phát nhiều ổ dịch

Bloomberg đưa tin: “Các đợt bùng phát virus corona ở Trung Quốc đang xảy ra thường xuyên hơn bao giờ hết; điều đó đặt ra câu hỏi về việc quốc gia này có thể theo đuổi bao lâu với cái gọi là chiến lược Zero Covid vốn đang khiến nước này ngày càng bị cô lập.”

The Epoch Times đưa tin, chính quyền Trung Quốc mô tả dịch bệnh đang “diễn biến nhanh chóng”. Chính quyền thành phố và tỉnh ở ít nhất bảy tỉnh đã gần đây ban hành thông báo về việc yêu cầu trẻ em từ 3 đến 11 tuổi phải được tiêm chủng.

Ông Biden sắp tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 26/10, theo Reuters.

Đây là lần đầu tiên trong 4 năm qua có tổng thống Mỹ tham gia hội nghị này. Lần trước đó là khi Tổng thống Donald Trump tham dự năm 2017

Các nhà phân tích cho rằng cuộc gặp của ông Biden với ASEAN là động thái thu hút các đồng minh và đối tác trong nỗ lực tập thể nhằm đẩy lùi Trung Quốc.

Ông Biden cho phép người đã tiêm chủng nhập cảnh vào Mỹ

Chính quyền Biden hôm 25/10 cho biết những người đã tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh vào Mỹ kể từ ngày 8 tháng 11, CNBC đưa tin.

Các quy tắc mới sẽ được áp dụng cho du khách nước ngoài, bao gồm cả những người đến Hoa Kỳ từ các quốc gia không nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh.

Các lệnh hạn chế nhập cảnh đã được đưa ra từ đầu năm 2020 dưới thời Tổng thống Donald Trump và được ông Biden mở rộng trong năm nay.

Hàn Quốc – Philippines ký thỏa thuận thương mại

Bộ Thương mại Hàn Quốc hôm 26/10 thông báo nước này đã ký kết một thỏa thuận thương mại tự do với Philippines.

Theo Yonhap, động thái trên dự kiến sẽ củng cố mối quan hệ giữa hai nước và giúp đa dạng hóa danh mục thương mại của Hàn Quốc