Phán quyết của thẩm phán Aileen Cannon cho thấy “tổng thống đương nhiệm” Joe Biden đã ra lệnh FBI đột kích và thu giữ tài liệu từ nhà cựu Tổng thống Donald Trump.

Kể từ khi giới truyền thông bắt đầu đưa tin về cuộc đột kích của FBI vào nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-a-Lago, chính quyền Biden đều tuyên bố rằng tổng thống đương nhiệm không hề liên quan và không hề hay biết đến sự việc này.

Tuy nhiên, phán quyết hôm 5/9 từ Thẩm phán Aileen Cannon của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã tiết lộ chính ông Biden là người đã ra lệnh thực thi vụ đột kích, theo Western Journal.

Phát quyết đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp đình chỉ xem xét các tài liệu mà FBI thu giữ từ nhà ông Trump. Thay vào đó, các bên liên quan sẽ tổ chức một bộ phận giám sát đặc biệt để xem xét các tài liệu này.

Một chi tiết trong phán quyết cho thấy Bộ Tư pháp đã hành động theo lệnh của chính quyền Biden. Cụ thể, phán quyết ghi: “Vào ngày 10 tháng 5 năm 2022, NARA (Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia) đã thông báo cho Nguyên đơn rằng việc này sẽ được tiến hành, với việc cung cấp cho FBI quyền truy cập vào các hồ sơ nghi vấn, theo yêu cầu của tổng thống đương nhiệm, bắt đầu sớm nhất là vào Thứ Năm, ngày 12 tháng 5 năm 2022.”

Phán quyết nêu vụ đột kích là "theo yêu cầu của tổng thống đương nhiệm", tức ông Joe Biden (ảnh chụp màn hình).
Phán quyết nêu vụ đột kích là “theo yêu cầu của tổng thống đương nhiệm”, tức ông Joe Biden (ảnh chụp màn hình).

Từ “nguyên đơn” nêu trên ám chỉ cựu Tổng thống Trump. Ông đã đệ đơn kiện lên tòa án nhằm đề nghị thẩm phán chỉ định một cơ quan giám sát đặc biệt để xem xét các tài liệu mà FBI thu giữ từ nhà riêng của ông.

Phán quyết ghi FBI thu giữ tài liệu là “theo yêu cầu của Tổng thống đương nhiệm”. Vậy vì sao chính quyền Biden nói rằng tổng thống không biết trước về vụ đột kích? Phát ngôn viên Nhà Trắng cam đoan rằng: “Tổng thống đã không được báo… Không ai tại Nhà Trắng được báo trước về việc này”.

Lý giải sự việc trên, Western Journal cho rằng có thể có hai điều: 1.) Ông Biden đã ra lệnh thu giữ các tài liệu từ nhà ông Trump. Trong trường hợp này thì ông Biden và các nhân viên của ông đã nói dối rằng họ “không biết trước”.

Hoặc khả năng thứ hai. Đó là Tổng thống Biden không kiểm soát hiệu quả Nhà Trắng của chính mình. Một số quyết định đang được thực hiện dưới danh nghĩa của ông mà ông không hay biết, cũng không có sự chấp thuận của ông.

“Cả hai khả năng này đều là nỗi ác mộng đối với người dân Mỹ”, nhà báo Matthew Holloway của Western Journal bình luận.

Có thể bạn quan tâm: