Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân – đã đột ngột qua đời vào rạng sáng ngày 28/9 tại nhà riêng ở TP Thủ Đức (TP.HCM).

VTC News đưa tin thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời sau hơn 29 năm chống chọi với bệnh suy thận. Tang lễ của ông được tổ chức tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức từ 8h sáng nay.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 tại Hải Hậu, Nam Định. Năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng đã cố gắng vượt qua số phận, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay. Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 1963, ông Ký được cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc, đạt hạng 5. Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau đó ông đi dạy và trở thành Nhà giáo Ưu tú vào năm 1992.

Cuộc đời và quá trình luyện viết của ông được đưa vào những trang sách giáo khoa và gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ học sinh trên cả nước. Ông là tấm gương cho sự kiên trì, ý chí nghị lực, quyết tâm và lòng ham học cho nhiều thế hệ. 

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ.

Thầy Ký đã ra mắt nhiều tác phẩm để lại tiếng vang như Hồi ký “Tôi đi học”, Hồi ký “Tôi học đại học”, Hồi ký “Tôi đi dạy học”, Tâm huyết trao đời… Năm 2005, ông từng lập kỷ lục Việt Nam là “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân”.

Những năm tháng cuối đời, thầy Nguyễn Ngọc Ký chống chọi với bệnh suy thận, tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo.

Có thể bạn quan tâm: