19 bang kiện chính quyền Biden; Đa số người Mỹ cho rằng đất nước đang đi sai đường… Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 1/11:

Ông Biden chọn sẵn phóng viên

Một lần nữa có dấu hiệu cho thấy Tổng thống Joe Biden được chuẩn bị sẵn một danh sách phóng viên mà ông cho phép họ hỏi, theo Fox News.

Trong cuộc họp báo hôm 31/10 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, ông Biden cầm lên các tấm thẻ. Ông nhìn vào đó, đối chiếu với các phóng viên có mặt tại khán phòng, và gọi tên phóng viên để cho phép họ hỏi ông.

Tình huống tương tự đã xảy ra vào tháng 8, khi ông Biden lần đầu tiên nhận câu hỏi từ các phóng viên sau vụ khủng bố tại Kabul (Afghanistan) khiến hơn chục quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng.

“Thưa quý vị, họ đã cho tôi một danh sách ở đây. Người đầu tiên tôi được chỉ đạo lựa chọn là Kelly O’Donnell từ NBC”, ông Biden nói khi đó.

Ông Biden ít khi trả lời câu hỏi của báo chí. Trong những lần trả lời, thường ông Biden không chọn ngẫu nhiên mà có danh sách các phóng viên mà ông được lựa chọn. Các phóng viên được chọn đều đến từ các hãng tin ủng hộ ông Biden và Đảng Dân chủ.

19 bang kiện chính quyền Biden

Theo The Epoch Times, tính đến ngày 30/10, đã có 19 tiểu bang tại Mỹ nộp đơn kiện chính quyền của ông Biden về lệnh tiêm ngừa Covid-19 bắt buộc.

Các đơn kiện xuất hiện sau khi ông Biden ban hành một sắc lệnh yêu cầu tất cả các nhân viên liên bang phải tiêm vắc xin, kể các nhân viên liên bang dân sự và nhà thầu. Các nhà thầu không tuân thủ có thể bị thua cuộc trong các cuộc đấu thầu của chính phủ.

19 tiểu bang lập luận rằng sắc lệnh này là vi phạm luật mua sắm liên bang; và là hành vi xâm phạm quyền lực quá mức của chính phủ liên bang.

Khảo sát: Hơn 70% người nghĩ rằng Mỹ đang đi sai đường

Một cuộc khảo sát do NBC công bố hôm 31/10 cho thấy cho thấy 71% người Mỹ tin rằng nước Mỹ đang đi sai đường.

Người dẫn chương trình Chuck Todd của NBC nói: “Chúng tôi có một cuộc thăm dò tin tức mới của NBC vào sáng nay với một số tin tức đáng sợ cho đảng Dân chủ.”

“Thông điệp bao trùm cho thấy: Người Mỹ đã mất niềm tin vào Tổng thống Joe Biden và sự lạc quan của họ đối với đất nước. Ít nhất là ngay bây giờ. Chỉ 22% người trưởng thành nói rằng chúng ta đang đi đúng hướng. 71%, một con số gây sốc, nói rằng chúng ta đang đi sai hướng; trong đó bao gồm một lượng lớn các đảng viên Đảng Dân chủ nói điều đó. “

Tổng thống Pháp cáo buộc thủ tướng Úc nói dối

Reuters đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nói dối ông về hợp đồng đóng tàu ngầm; và cho biết còn rất nhiều điều phải làm để xây dựng lại lòng tin giữa hai nước đồng minh.

Ông Macron đưa ra bình luận này khi tham gia cùng ông Morrison tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome.

Đây là lần đầu tiên họ gặp nhau kể từ khi Australia hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ đô la với Pháp; để chuyển sang một thỏa thuận an ninh với Mỹ và Anh. Thỏa thuận này sẽ cung cấp cho Úc một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Hạm đội tàu ngầm này được cho là động thái răn đe tham vọng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.