Tổng thống Mỹ Joe Biden bị chỉ trích dữ dội vì không trả lời bất kỳ câu hỏi nào về tình hình hỗn loạn đang diễn ra ở Afghanistan, theo Fox News. Ước tính có hàng chục ngàn người Mỹ đang bị mắc kẹt tại Afghanistan trong khi quân khủng bố Taliban vừa giành được chính quyền.

Hôm 18/8, ông Biden đưa ra một bài phát biểu kêu gọi người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19, sau đó bỏ đi mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Nhiều người bất bình gọi đó là hành động “quay lưng lại với người Mỹ” của ông Biden.

Fox News viết: “Khi cả thế giới đang theo dõi sự rút lui hoảng loạn của người Mỹ ra khỏi đất nước do Taliban kiểm soát, ông Biden tập trung bài phát biểu của mình vào việc thúc đẩy tiêm vắc-xin COVID và đeo khẩu trang cho trẻ em tại các trường học; trong khi mắng mỏ các thống đốc Đảng Cộng hòa phản đối chương trình nghị sự của ông”.

Bài báo cho biết: “Tuy nhiên, tổng thống đã gây sốc cho cả nước khi ông rời khỏi các phóng viên ngay sau khi kết thúc bài phát biểu của mình”.

“Chờ đã !!! Hết giờ !!!! Có phải Tổng thống đã tiếp tục rời đi mà không trả lời câu hỏi nào phải không?!?!? Đây không phải là sự lãnh đạo kém cỏi … Mà là không có sự lãnh đạo nào cảo !!!!”, Dân biểu Byron Donalds (Đảng Cộng hòa, bang Florida) viết trên Twitter.

Nhà báo Joe Concha của The Hill nhận xét sự xuất hiện của ông Biden là “quá dàn dựng. Quá dập khuôn. Quá vụng về. Lại không trả lời câu hỏi nào; thật yếu đuối và hèn nhát”.

Nhà bình luận Matt Whitlock thốt lên: “Ôi trời, ông ta xuất hiện, phát biểu trong 15 phút về một chủ đề mà hiện giờ không ai hỏi về nó; sau đó bỏ đi mà KHÔNG TRẢ LỜI CÂU HỎI NÀO”.

Nữ bình luận viên Katie Pavlich nhận xét: “Ông Joe Biden một lần nữa quay lưng lại với người Mỹ, những người muốn được trả lời câu hỏi khi ông ta bỏ rơi những người Mỹ bị mắc kẹt bởi Taliban. Thật đáng xấu hổ.”

TOÀN CẢNH: Dân Afganistan đu hông máy bay, ít nhất 2 người rơi từ không trung

“Afghanistan đang gặp khủng hoảng, hàng nghìn sinh mạng và tài sản của người Mỹ và Afghanistan bị bỏ lại; thế mà ông Biden đã có một bài phát biểu dập khuôn về COVID và bới móc các thống đốc của Đảng Cộng hòa”, người dẫn chương trình TV Dana Loesch nhận xét.

Ông Jon Gabriel, tổng biên tập trang Ricochet chất vấn: “Biden ấp úng, từ chối trả lời câu hỏi. Một lần nữa phải hỏi rằng: Ai đang thực sự điều hành đất nước?”

Kể cả những người làm việc cho các hãng tin ủng hộ ông Biden cũng không nén nổi thất vọng.

Giám đốc mảng chính trị của Đài CNN, David Chalian: “Tổng thống Biden dường như đã trở nên thành thục hơn trong việc rời khỏi phòng họp báo mà không trả lời câu hỏi nào của các phóng viên vào thời điểm mà ông ấy có nhiều câu hỏi cần trả lời”.

Bài báo của Fox News nhận được hơn 3000 bình luận với nhiều nhận xét bi quan về ông Biden. Một người viết: “Tôi đã thấy rất nhiều chính quyền tổng thống trong đời mình; nhưng tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này. Nếu ai đã mù quáng bầu cho người đàn ông này, thì các vị hãy gánh lấy hậu quả”.