Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động tranh giành khai thác dầu khí của Trung Quốc ở Biển Đông… Dưới đây là bản tin thế giới ngày 13/11 của Tin360.tv:

Trung Quốc tranh giành dầu khí với Indonesia, Malaysia ở Biển Đông

Trong bốn tháng qua, các tàu Trung Quốc đang tranh giành hoạt động khai thác dầu khí với Indonesia và Malaysia ở Biển Đông, theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu (AMTI).

Kể từ đầu tháng 7, các lực lượng Trung Quốc đã duy trì hiện diện liên tục tại địa điểm khoan dầu mới của Indonesia ở phía bắc quần đảo Natuna (thuộc chủ quyền Indonesia).

Tàu khảo sát Trung Quốc thăm dò dầu khí gần các giếng dầu của Indonesia và Malaysia ở Biển Đông (ảnh: AMTI).
Tàu khảo sát Trung Quốc thăm dò dầu khí gần các giếng dầu của Indonesia và Malaysia ở Biển Đông (ảnh: AMTI).

Một tàu khảo sát của Trung Quốc đã tiến hành khảo sát đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Indonesia. Một tàu khác của Trung Quốc cũng khảo sát khu vực bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Hình ảnh vệ tinh và dữ liệu của hệ thống nhận dạng tự động thương mại (AIS) cho thấy có xảy ra một số cuộc chạm trán gần giữa Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) với lực lượng hải quân Indonesia.

Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp phản đối các dự luật bất lợi cho Bắc Kinh ở Mỹ

Gần đây, Trung Quốc đang huy động các lãnh đạo doanh nghiệp, các công ty và nhóm kinh doanh tại Mỹ chống lại các dự luật gây bất lợi cho Bắc Kinh ở Quốc hội Mỹ. Reuters cho biết thông tin này nhờ 4 nguồn tin tiết lộ các lá thư và các cuộc họp trong cộng đồng doanh nghiệp.

Trong một lá thư, các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu các công ty phải bày tỏ sự phản đối với các dự luật gây bất lợi cho Bắc Kinh.

Các nguồn tin cho biết yêu cầu của Trung Quốc cũng khiến một số cá nhân nhận được lá thư lo ngại rằng họ có thể bị coi là vi phạm Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA) nếu họ vận động các nhà lập pháp Mỹ về các vấn đề tương tự trong tương lai.

Ông Biden và ông Tập Cận Bình sẽ họp trực tuyến vào ngày 15/11

CNBC đưa tin, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ tham gia một cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Hai (15/11).

Cuộc họp diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc đang có mâu thuẫn về các vấn đề địa chính trị lớn như thương mại, nhân quyền, cạnh tranh quân sự, Đài Loan và an ninh mạng.

Bất chấp sự chia rẽ sâu sắc giữa hai nước, ông Biden vẫn ưu tiên duy trì các đường dây liên lạc cởi mở với Bắc Kinh, theo CNBC.

Mỹ trừng phạt giới cầm quyền Eritrea

Bộ Tài chính Mỹ hôm 12/11 ra thông báo cho biết chính phủ Mỹ quyết định trừng phạt quân đội và đảng cầm quyền tại quốc gia châu Phi Eritrea. Lý do là lực lượng này “góp phần gây ra khủng hoảng và xung đột” ở Ethiopia, làm hơn 2,5 triệu người phải di tản và hàng nghìn người thiệt mạng.

Cuộc xung đột giữa chính phủ Ethiopia với Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) bắt đầu từ một năm trước; và đã gia tăng trong những ngày gần đây, theo Al Jazeera.

Đông Nam Á vỡ mộng vì các dự án đường sắt Trung Quốc

Hàng loạt dự án xây dựng đường sắt liên quan đến Trung Quốc tại các nước Đông Nam Á đang bị chậm tiến độ.

Thực trạng này làm gia tăng gánh nặng cho các nước sở tại và nguy cơ rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc. Mời độc giả xem Bài chi tiết.