Ấn Độ đang giúp Việt Nam trong vấn đề Biển Đông theo những cách khác nhau… Dưới đây là bản tin thế giới ngày 14/11/2021 của Tin360.tv:

Ấn Độ giúp Việt Nam về Biển Đông như thế nào?

WION, một trang tin Ấn Độ hôm 13/11 đăng bài bình luận về việc “Ấn Độ có thể giúp Việt Nam như thế nào ở Biển Đông đang có tranh chấp?”.

Bài báo cho biết: “Trung Quốc đang dùng mọi chiến lược có thể nhằm biến khu vực này trở thành một phần lãnh hải nội địa của họ.”

Đề cập đến việc giúp đỡ Việt Nam như thế nào trong tranh chấp Biển Đông, WION cho biết Ấn Độ mới đây đã kí một thỏa thuận liên quan đến hỗ trọ quốc phòng cho Việt Nam. Ấn Độ cũng cung cấp khoản tài trợ 5 triệu USD để phát triển một Công viên phần mềm Quân đội tại Trung tâm Công nghệ thông tin và ngoại ngữ/Đại học Thông tin liên lạc.

Mặc dù Ấn Độ không có chung đường biên giới trực tiếp ở Biển Đông, nhưng nước này cố gắng duy trì một trật tự dựa trên luật lệ và tự do hàng hải trong khu vực.

Ấn Độ là thành viên của Nhóm Bộ Tứ (cùng với Mỹ, Úc, Nhật), một liên minh được cho là nhằm chống lại ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương.

Tòa án bác lệnh tiêm chủng của ông Biden

Theo CNBC, Tòa phúc thẩm liên bang Vòng thứ 5 cho rằng lệnh tiêm chủng của ông Biden đối với các doanh nghiệp tư nhân là “thiếu sót nghiệm trọng và “cực kỳ thái quá”.

Tòa án nhận định các yêu cầu của ông Biden có thể vượt quá thẩm quyền của chính phủ liên bang và gây ra “những lo ngại nghiêm trọng về hiến pháp”.

Chính quyền Biden yêu cầu các doanh nghiệp có số nhân viên 100 người trở lên phải tiêm phòng hoặc phải làm xét nghiệm Covid-19 hàng tuần và bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Trung Quốc nói có thể tàu ngầm Mỹ va phải giàn khoan dầu bị bỏ hoang

Theo SCMP, một cựu giảng viên hải quân Trung Quốc cho rằng, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ có thể đã va chạm với một giàn khoan dầu bị bỏ hoang ở Biển Đông vào tháng trước.

Chi Guocang, trước đây là giảng viên cấp cao của Học viện Tàu ngầm Hải quân của Trung Quốc, cũng kêu gọi Bắc Kinh tăng cường khả năng phòng thủ chống tàu ngầm của Trung Quốc, để đối phó với “hành vi độc đoán bất thường” của Mỹ trên tuyến đường thủy đang tranh chấp.

Trước đó, Mỹ ra thông báo rằng tàu ngầm của họ va phải một mỏm núi dưới đáy Biển Đông.

Ấn Độ đọ súng với phiến quân Mao Trạch Đông

Cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Bảy (13/11) cho biết họ đã bắn chết ít nhất 26 thành viên của nhóm phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông, theo The Indian Times.

Cuộc đụng độ kéo dài đầu từ lúc 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều ngày 13/11. Phía cảnh sát Ấn Độ có 4 người bị thương.

Theo Al Jazeera, Cổng thông tin chống khủng bố Nam Á thống kê cho biết có 10.901 người – bao gồm dân thường, phiến quân và nhân viên an ninh – đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến chủ nghĩa Mao ở Ấn Độ kể từ năm 2000.