Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “đang gặp khó khăn” với chiến dịch thịnh vượng chung; Nguy cơ thế chiến thứ 3 nếu Nga tấn công Ukraine…

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 16/12/2021:

Ông Tập Cận Bình loay hoay với “thịnh vượng chung”

Trong bài phân tích sáng nay (16/12), Nikkei Asia cho rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình “đang gặp khó khăn trong việc tìm ra mô hình kinh tế để kế hoạch thịnh vượng chung hoạt động”.

Động thái chỉnh đốn ngành bất động sản của ông Tập gần đây đã gây ra cuộc khủng hoảng của các nhà đầu tư khổng lồ như tập đoàn Evergrande.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng

Thượng viện Hoa Kỳ hôm 15/12 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 777 tỷ đô la. Tỉ lệ bỏ phiếu là 88 phiếu ủng hộ, 11 phiếu phản đối. Dự luật này đã được chuyển tới bàn của Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Hầu hết số tiền (740 tỷ đô la) sẽ được chuyển đến Lầu Năm Góc. Trong khi 27 tỷ đô la khác là dành cho Bộ Năng lượng. Ngoài ra là 9,9 tỷ đô la cho các nhu cầu quốc phòng ở nước ngoài, nâng tổng số tiền lên tới 777 tỷ đô la.

Mỹ đứng trước làn sóng kép về Covid-19

Biến thế Omicron đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới. Nó có thể dẫn đến “một làn sóng hỗn loạn khác, làm căng thẳng hơn nữa các nhân viên bệnh viện vốn đang phải vật lộn với sự gia tăng của các ca nhiễm biến thể Delta”, theo AP.

Nhà Trắng hôm 15/12 khẳng định không cần thiết phải đóng cửa vì vắc-xin đã được tiêm rộng rãi và dường như có khả năng chống lại những hậu quả tồi tệ nhất do vi rút gây ra.

Ông Biden chọn đại sứ Mỹ tại Úc

Ông Joe Biden cho biết ông có ý định tiến cử bà Caroline Kennedy, con gái cố tổng thống John F. Kennedy, làm đại sứ tại Úc. Bà từng là đại sứ Mỹ tại Nhật Bản trong chính quyền Obama.

Trong một bản tuyên bố, bà Kennedy gọi Australia là “một quốc gia quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng trong tương lai” của nước Mỹ”.

Nga sẽ kích hoạt thế chiến thứ 3 nếu tấn công Ukraine

Yuliia Laputina, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề cựu chiến binh Ukraine, cảnh báo rằng nếu Nga xâm lược Ukraine, nó sẽ kích hoạt một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News, bà Laputina cho biết Ukraine sẵn sàng tự vệ nếu Moscow tiến hành một cuộc tấn công mới.