Ông Biden đã đảo ngược nhiều chính sách của ông Trump và dẫn đến “thảm họa cay đắng” cho nước Mỹ, theo nhận định của giới quan sát.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 18/10/2021:

Chính quyền Biden thả 16.000 F0 vào Mỹ

Theo thống kê từ Bộ An ninh nội địa Mỹ do Breitbart xem xét, chính quyền Joe Biden đã thả khoảng 16.000 người di cư dương tính với Covid-19 vào nội địa Mỹ. Nguồn tin của Breitbart cho biết số liệu này mới chỉ bao gồm những người di cư được xét nghiệm.

Làn sóng người di cư vào Mỹ tăng mạnh kể từ khi ông Biden lên nắm quyền. Chính quyền Biden không bắt buộc người di cư nào phải tiêm phòng trước khi được thả vào nội địa Mỹ.

Thảm họa của ông Biden chứng minh cho chính sách của ông Trump

Ông Roger L. Simon, nhà đồng sáng lập PJMedia, cho rằng các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump đã được “hoan nghênh và chấp nhận” bởi phần lớn công dân Mỹ.

Trong bài bình luận trên The Epoch Times ngày 17/10, ông Simon cho rằng, những chính sách của ông Trump cuối cùng đã được chứng tỏ là đúng đắn. Bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy điều đó là “thảm họa cay đắng diễn ra sau đó khi chính quyền kế nhiệm đảo ngược các chính sách” của ông Trump.

Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc khiến các thị trường hàng hóa lao đao, theo phân tích của Nikkei ngày 18/10.

Bài báo cho biết, việc Trung Quốc hạn chế các ngành công nghiệp sử dụng nhiều carbon và cuộc khủng hoảng năng lượng sau đó đã làm xáo trộn các tính toán cung – cầu đối với một số mặt hàng quan trọng của thế giới; khiến giá cả tăng vọt.

Các bên tham gia thị trường cho rằng tình trạng này có thể vẫn chưa kết thúc.

Cha mẹ Afghanistan phải bán con để tồn tại

Afghanistan dưới chế độ cầm quyền Taliban đã rơi vào cảnh nghèo đói nhanh chóng. Một số phụ huynh Pakistan đã buộc phải bán con mình để lấy tiền trang trải cuộc sống, tạp chí Phố Wall (WSJ) đưa tin.

Trong vòng một năm tới, tỷ lệ nghèo đói ở Afghanistan sẽ dao động ở mức khổng lồ 97% hoặc 98%, theo Kanni Wignaraja, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP).