Trung Quốc khai thác tận diện khiến Biển Đông dần trở thành “sa mạc nước”, chỉ có nước mà không có cá.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 18/11/2021 của Tin360.tv:

Biển Đông đang trở thành ‘sa mạc ngập nước’

Tình trạng đánh bắt quá mức đang biến Biển Đông dần trở thành một “sa mạc ngập nước”, theo trang News.com.au của Australia. Bài viết trích dẫn báo cáo của Đại học British Columbia về “tương lai của nghề cá ở Biển Đông và Biển Hoa Đông”.

Hàng trăm tàu dân quân Trung Quốc đang đánh bắt theo kiểu tận diệt ở Biển Đông.

Các vùng biển khác cũng xảy ra tình tự. Năm 2020, “một hạm đội tàu Trung Quốc đã gây ra một cuộc khủng hoảng quốc tế tương tự khi nó bao vây quần đảo Galapagos của Ecuador – một khu bảo tồn động vật hoang dã quốc tế – để tìm kiếm các ngư trường mới”.

Kiểu khai thác tận diệt như vậy đang đặt tương lai của Biển Đông và các vùng biển khác tới bên bờ cạn kiệt; đồng thời gây nguy hiểm cho an ninh lương thực trong tương lai.

Mỹ: Dân biểu Đảng Cộng hòa tố cáo đồng nghiệp ‘lên giường’ với gián điệp Trung Quốc

Cô Lauren Boebert, dân biểu Đảng Cộng hòa, hôm 17/11 chỉ trích đồng nghiệp Eric Swalwell thuộc Đảng Dân chủ về mối quan hệ tình cảm trong quá khứ với một phụ nữ bị nghi là gián điệp Trung Quốc, theo Fox News.

Cô Boebert nói: “Đồng nghiệp của tôi và là một ứng viên tranh cử tổng thống trong 3 tháng đại diện cho California (ám chỉ Eric Swalwell), một thành viên trong Ủy ban Tình báo, anh ta đã ăn nằm với Fang Fang, một gián điệp Trung Quốc. Tôi xin nhắc lại: Một thành viên của Quốc hội, một người nhận được các báo cáo mật, lại lên giường với kẻ thù của chúng ta. Thật không thể chấp nhận được!”.

Mối quan hệ của Dân biểu Swalwell với cô gái Trung Quốc khiến anh ta đứng trước áp lực phải từ chức khỏi Ủy ban Tình báo. Tuy nhiên các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã bảo vệ để Swalwell tiếp tục nắm giữ chức vụ này.

Trung Quốc, Nga ngăn chặn đề xuất họp APEC của Mỹ

Cả Trung Quốc và Nga đều đang ngăn cản đề xuất của Hoa Kỳ về việc tổ chức một cuộc họp sắp tới của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Một nguồn tin ngoại giao tiết lộ thông tin này với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Trước đó, tin tức cho biết chỉ có Nga là bị nghi ngờ đã ngăn chặn đề xuất của Mỹ. Nhưng theo nguồn tin của The Epoch Times, cả Trung Quốc cũng ngăn chặn đề xuất này. Nguồn tin cho biết Trung Quốc muốn đứng ở vị trí “người cầm trịch”. “Trung Quốc muốn ngồi vào vị trí người lái”, nguồn tin nói.

Trung Quốc có đủ khả năng xâm lược Đài Loan

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung mới đây kết luận rằng quân đội Trung Quốc hiện có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) là một tỉnh li khai của Trung Quốc.

Nikkei Asia sáng nay (18/11) có bài phân tích cho rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình muốn “đạt được thành tựu lớn về Đài Loan một ngày nào đó”.

“Nhưng tham vọng của ông ta đặt ra nguy hiểm cho phần còn lại của thế giới”, theo nhà phân tích Katsuji Nakazawa của Nikkei.

Trung Quốc kết án tù chung thân đối với mẹ ca sĩ Canada

SCMP đưa tin, một tòa án ở thành phố Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) hôm 17/11 đã đưa ra án tù chung thân đối với bà Zhang Mingjie, 66 tuổi, về tội tham nhũng. Bà Zhang là mẹ của ngôi sao nhạc Pop người Canada gốc Hoa Wanting Qu.

Cô Qu nổi tiếng trong giới ca nhạc Trung Quốc. Tại Canada, cô nổi tiếng vì từng là bạn gái của thị trưởng thành phố Vancouver Gregor Robertson trong thời gian ông này đương nhiệm.