Ấn Độ tăng cường vũ khí, quân đội chống Trung Quốc; Chính quyền Biden bị điều tra; Ông Trump kiện ủy ban về sự kiện 6/1…

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 19/10/2021:

Ấn Độ gia tăng khí tài ở biên giới với Trung Quốc

Times of India (TOI) sáng nay (19/10) đưa tin, Ấn Độ đang thực hiện một cuộc nâng cấp quy mô lớn về vũ khí, thiết bị giám sát và cơ sở hạ tầng ở phía đông nhằm chống lại Trung Quốc.

Bloomberg hồi tháng 6 đưa tin Ấn Độ đã cử thêm 50.000 quân cùng nhiều tiêm kích tới vùng biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

Ông Trump kiện ủy ban 6/1

Cựu Tổng thống Donald Trump đang kiện một ủy ban điều tra sự kiện ngày 6/1 do Hạ viện thành lập. Politico đưa tin, các luật sư của ông Trump đã đệ đơn kiện dài 26 trang lên tòa án quận thủ đô Washington vào hôm 18/10.

Đơn kiện cho rằng cuộc điều tra của ủy ban về vụ hỗn loạn tại Điện Capitol ngày 6/1/2021 là “bất hợp pháp, gây phẫn nộ”.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát khi đó đã thành lập ủy ban dựa trên cáo buộc cho rằng ông Trump đã kích động người biểu tình tấn công Điện Capitol. Ông Trump đã được tuyên bố trắng án trong phiên luận tội ở Thượng viện ngày 13/2.

Chính quyền Biden bị điều tra về diễn biến tại Afghanistan

Fox News đưa tin, Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở một loạt cuộc điều tra về các động thái ngoại giao của chính quyền Joe Biden tại Afghanistan.

Các đánh giá sẽ tập trung vào chương trình Thị thực Nhập cư Đặc biệt của Bộ Ngoại giao; người Afghanistan được xem xét cho nhập cư tị nạn vào Hoa Kỳ; hoạt động tái định cư người tị nạn và người nhận thị thực; và cuộc sơ tán khẩn cấp khỏi Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul, thủ đô của Afghanistan.

Ông Biden bị chỉ trích gay gắt vì ra lệnh rút toàn bộ khỏi Afghanistan theo thời hạn chết cứng là 31/8; trong khi Taliban đang trên đà giành kiểm soát nhiều thủ phủ quan trọng.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì Covid

Ông Colin Powell, ngoại trưởng da đen đầu tiên của Mỹ và là một cựu quan chức quân đội cấp cao đã qua đời ngày 18/10 vì Covid-19.

Reuters đưa tin, gia đình ông Powell cho biết ông đã tiêm đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19.

Một người bạn thân xin giấu tên cho biết ông Powell bị đa u tủy, một bệnh ung thư máu đang thuyên giảm và bệnh Parkinson giai đoạn đầu.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gia tăng sức mạnh hạt nhân

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 18/10 đưa ra thông báo chỉ trích Trung Quốc đang đi chệch hướng khỏi chiến lược răn đe hạt nhân tối thiểu của mình.

Theo SCMP, thông báo này được đưa ra sau khi có báo cáo cho biết gần đây Bắc Kinh đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh có khả năng mang hạt nhân.