Gián điệp Trung Quốc hoạt động trên các tàu cá ở Biển Đông, giúp Bắc Kinh thúc đẩy yêu sách phi pháp.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 19/11/2021:

Báo cáo mới: Đa số thuyền viên Trung Quốc ở Biển Đông có chứa gián điệp

SMH sáng nay (19/11) đưa tin một báo cáo mới cho biết phần lớn thuyền viên trên các tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông đều đang hoạt động như các gián điệp được trả công nhằm giúp Bắc Kinh thúc đẩy yêu sách lãnh thổ.

Báo cáo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) công bố mới đây. Giới phân tích cho biết Trung Quốc có hàng trăm tàu cá như vậy ở Biển Đông.

Ông Biden đang xem xét có tẩy chay Olympic Bắc Kinh hay không

Tổng thống Biden hôm 18/11 cho biết ông đang xem xét xem liệu Mỹ có “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Mùa đông ở Trung Quốc để phản đối những vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh hay không, theo Bloomberg.

“Đó là điều mà chúng tôi đang xem xét,” ông Biden nói khi được hỏi về các báo cáo rằng Hoa Kỳ đang có kế hoạch không cử một phái đoàn chính thức đến các trò chơi.

Nếu một cuộc tẩy chay ngoại giao xảy ra, các vận động viên Hoa Kỳ vẫn tham gia thi đấu như bình thường; nhưng sẽ không có phái đoàn quan chức và chính trị gia tháp tùng. Đó sẽ là một cách để Hoa Kỳ lên án vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc mà không gây thiệt hại cho các vận động viên.

Trung Quốc nổi giận về đại sứ quán Đài Loan tại Litva

AFP đưa tin, Trung Quốc hôm 19/11 đã lên án Litva cho Đài Loan mở văn phòng hoạt động tựa như đại sứ quán Đài Loan tại quốc gia châu Âu này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh đây là một “hành động cực kỳ nghiêm trọng”.

“Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố. “Chúng tôi yêu cầu phía Litva ngay lập tức sửa chữa quyết định sai lầm của mình”.

Số ca nhiễm tăng cao ở những người đã tiêm vắc xin

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News, Cố vấn Nhà Trắng Anthony Fauci thừa nhận rằng số ca nhập viện vì Covid-19 đang gia tăng ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Ông Fauci nói khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên ở Hoa Kỳ, dự kiến sẽ có nhiều người được tiêm chủng hơn nữa sẽ phải nhập viện vì Covid, đơn giản vì vắc xin không bảo vệ 100% khỏi các ca nhiễm bệnh nặng.

Và hôm 17/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky cho biết cơ quan của bà đang chứng kiến ​​sự suy giảm hiệu quả của vắc-xin ở những người cao tuổi và những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn. Những người này đều đã được ưu tiên tiêm phòng Covid-19 từ trước.