Pháp tăng kỉ lục số ca nhiễm/ngày. Lạm phát tại Mỹ tăng kỉ lục dưới chính sách của ông Biden…

Dưới đây là những tin thế giới nổi bật ngày 27/12/2021:

Dân biểu Jordan: Chính quyền Biden làm ‘mọi thứ đều sai bét’

Dân biểu Đảng Cộng hòa Jim Jordan hôm 26/12 nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden làm “mọi thứ đều sai bét”.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Jordan chỉ trích các chính sách của tổng thống đã khiến lạm phát tăng cao kỉ lục và tội phạm gia tăng.

“Người dân Mỹ muốn đường phố an toàn, họ thích giá xăng phải chăng và họ thích tự do”, Dân biểu Jordan lập luận. “Thay vào đó, những gì Biden đang cho họ là tội phạm tăng kỷ lục, lạm phát tăng kỷ lục”.

Bắc Kinh thay lãnh đạo đảng tại Tân Cương

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thay thế Bí thư Đảng ủy khu vực Tân Cương.

Ông Trần Toàn Quốc thôi chức Bí thư Đảng ủy Tân Cương và sẽ nhận một nhiệm vụ khác, nhưng giới truyền thông không cho biết chức vụ mới của ông là gì.

Năm 2020, ông Trần bị chính phủ Mỹ trừng phạt vì những vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Mã Hưng Thụy, Tỉnh trưởng Quảng Đông, thay thế ông Trần giữ quyền lãnh đạo ở Tân Cương.

Pháp tăng kỉ lục 100.000 ca nhiễm một ngày

Hôm 26/12, Cộng hòa Pháp lần đầu tiên ghi nhận con số kỉ lục 100.000 ca nhiễm một ngày, theo AP.

Cứ 100 người ở khu vực Paris thì có hơn 1 người có kết quả dương tính trong tuần qua. Hầu hết các ca nhiễm mới đều có liên quan đến biến thể omicron. Các chuyên gia dự đoán biến thể này sẽ chiếm ưu thế ở Pháp trong những ngày tới.

Vỡ đập ở Brazil

Chính phủ Brazil hôm 26/12 cho biết 2 đập nước tại quốc gia này đã bị tràn, mở đường cho nước lũ tấn công các thành phố tại bang Bahia.

Theo Reuters, đập Igua trên sông Verruga bị vỡ vào tối 25/12, buộc chính quyền phải sơ tán người dân, chủ yếu ở thành phố Itambe.

Một con đập thứ hai thất bại trước dòng nước lũ là con đập ở Jussiape. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người do sự cố đập.

Điện Kremlin “quên” mời báo phê bình ông Putin dự họp báo

DW đưa tin, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã có họ đã “quên” mời các nhà báo của tờ Novaya Gazeta tới dự cuộc họp báo thường niên của ông Putin.

Tờ báo này đang bị đe dọa vì đưa tin về tham nhũng và lạm dụng quyền lực.
“Tôi cho rằng Novaya Gazeta không được mời – là do yếu tố con người. Thực ra, họ đã quên (mờ). Tôi có thể sai lầm khi thừa nhận điều đó như vậy, nhưng thực sự, chúng tôi đã quên gọi cho họ”, phát ngôn viên Peskov nói với Russia- 1 TV vào hôm 26/12.