Cầu thủ Kanter nói cần dạy cho chính quyền Trung Quốc “một bài học”. Dưới đây là bản tin thế giới ngày 29/11/2021 của Tin360.tv:

Cầu thủ thường phê bình Bắc Kinh đổi tên họ thành Freedom

Cầu thủ bóng rổ Enes Kanter sẽ đổi tên họ thành “Freedom” (tự do) sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ vào ngày 29/11.

Kanter là người nổi tiếng thường xuyên phê bình thẳng thắn các chính sách bạo ngược của giới cầm quyền Trung Quốc.

Chỉ mới hôm 25/11, Kanter viết trên Twitter: “Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ai đó phải dạy cho các người một bài học.. Tôi sẽ không bao giờ xin lỗi vì nói sự thật. Các người không thể mua chuộc tôi. Các người không thể làm tôi sợ hãi. Các người không thể bịt miệng tôi.”

Trung Quốc lo ngại các nước công nhân Đài Loan

Nikkei đưa tin: “Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường quan hệ với các quốc gia không được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ mà Mỹ sẽ tổ chức vào tháng tới”.

Bài báo lý giải: Dường như Bắc Kinh lo ngại rằng cuộc họp trực tuyến này sẽ dẫn đến việc Đài Loan được cộng đồng quốc tế công nhận.

Mỹ đã mời Đài Loan tham gia hội nghị trên; nhưng không mời Trung Quốc. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh li khai.

Đức sẽ dùng tòa nhà của Đức Quốc Xã làm nhà hát opera

DW đưa tin, Đức có kế hoạch sử dụng một tòa nhà từng thuộc về Đức Quốc Xã để làm một nhà hát opera.

Nhà hát opera ở Nuremberg cần di dời tạm thời để cải tạo tòa nhà hiện tại. Nhưng quyết định di dời nhà hát tới tòa nhà của Đức Quốc Xã đã gây tranh cãi.

WHO kêu gọi không cấm bay với châu Phi

Theo Plolitico, Tổ chức Y tế Thế giới hôm 28/11 kêu gọi các quốc gia trên thế giới không áp dụng lệnh cấm bay đối với các nước ở miền nam châu Phi vì lo ngại biến thể Omicron.

AP đưa tin, số ca mắc biến thể Omicron đã gia tăng tại các quốc gia; nhiều chính phủ đã quyết định đóng cửa biên giới để ngăn cản biến thể này lây lan tới quốc gia mình. Dù vậy, các nhà khoa học chưa rõ liệu biến thể này có đáng báo động hơn các biến thể khác hay không.