Vì sao máy bay Y-20 của Trung Quốc tới quần đảo Trường Sa?

SCMP gần đây có bài báo cho biết lý do Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu vận tải Y-20 tới bãi Đá Chữ Thập, ở quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông.

Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay-Y20 của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa, Biển Đông vào ngày 25/12/2020.
Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay-Y20 của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa, Biển Đông vào ngày 25/12/2020.

Nhà nghiên cứu Collin Koh cho biết: “Về mặt chính trị, việc này dường như là để chứng tỏ rằng Bắc Kinh có quyết tâm duy trì sự hiện diện của họ ở Biển Đông, chống lại cái mà họ coi là áp lực từ Hoa Kỳ”. (Chi tiết)

Tổng thống Trump: CDC phóng đại số liệu COVID

Ông Trump cho rằng nhiều nước đã cố tình báo cáo số liệu rất thấp về COVID-19; trong khi số liệu ở Mỹ thì bị phóng đại vì “phương pháp xác định nực cười của CDC”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Ông Trump cho rằng các nhân viên CDC: “Khi vẫn còn nghi ngờ (có nhiễm COVID hay không) thì hãy cứ gọi nó là COVID đi”.

Trump yêu cầu xem xét lại phiếu bầu ở Georgia

Nhiều hãng tin Mỹ hôm 3/1 đưa tin Tổng thống Trump đã hối thúc một quan chức bầu cử hàng đầu ở Georgia xem xét lại cuộc kiểm phiếu ở tiểu bang này.

Các chuyên gia pháp lý đã đưa ra những bằng chứng về dấu hiệu gian lận ở Georgia; trong đó có video cho thấy nhân viên kiểm phiếu yêu cầu những người quan sát ra ngoài; sau đó lôi ra các va ly phiếu bầu dưới gầm bàn và kiểm đếm trong nhiều giờ.

Ca sỹ hát ca khúc của đội Liverpool qua đời

Sáng sớm nay theo giờ Việt Nam, BBC đưa tin ca sỹ Gerry Marsden đã qua đời ở tuổi 78. Ông là người hát ca khúc truyền thống của câu lạc bộ bóng đá Liverpool: You’ll Never Walk Alone (tạm dịch: Bạn sẽ không bao giờ phải đi bộ một mình).

Gia đình ông cho biết ông qua đời vì bị ốm, nhưng không liên quan tới COVID-19.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tái đắc cử

Bà Pelosi (Đảng Dân chủ) giành được 216 phiếu ủng hộ và 209 phiếu phản đối trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện hôm 3/1, theo Reuters. Hạ viện hiện do Đảng Dân chủ chiếm đa số với tỷ lệ sát nút.