Việt Nam xúc tiến khai thác dầu khí ở Biển Đông với Nhật Bản

SCMP hôm 4/1 có bài báo cho biết Việt Nam đang xúc tiến dự án khai thác dầu khí ở Biển Đông với Nhật Bản. Lô dầu khai thác là Lô 05-1B và 05-1C. Việt Nam hy vọng liên doanh này sẽ thành công; dù một số thỏa thuận tương tự đã bị phá hoại do căng thẳng với Trung Quốc.

Một bức ảnh chụp các nhân viên của Rosneft làm việc trong dự án khai thác dầu khí với Việt Nam (ảnh chụp từ Rosneft.com).
Một bức ảnh chụp các nhân viên của Rosneft làm việc trong dự án khai thác dầu khí với Việt Nam (ảnh chụp từ Rosneft.com).

Trước đó, một dự án hợp tác giữa PetroVietnam và tập đoàn khổng lồ Rosneft của Nga tại một mỏ dầu gần đó đã tan vỡ vào tháng 7/2020; sau một năm đối đầu giữa các giàn khoan và lực lượng hàng hải Trung Quốc. Một thỏa thuận giữa PetroVietnam và công ty Repsol của Tây Ban Nha cũng bị hủy bỏ vào năm 2017.

Tổng thống Trump trao Huân chương Tự do cho người điều tra sai trái của chính quyền Obama-Biden

Western Journal đưa tin, Tổng thống Donald Trump hôm 4/1 đã trao tặng Huân chương Tự do cho Hạ nghị sĩ Devin Nunes của bang California.

“Năm 2017, Nghị sĩ Nunes đã mở một cuộc điều tra về hành vi sai trái của chính quyền Obama-Biden trong cuộc bầu cử năm 2016 – và bắt đầu khai quật tội ác của thế kỷ”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Kết quả điều tra đã phát hiện chính quyền Obama-Biden đã ra lệnh theo dõi chiến dịch của Tổng thống Trump một cách bất hợp pháp vì mục đích chính trị.

Anh phong tỏa toàn quốc vì biến thể COVID-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 4/1 đã công bố một phong tỏa toàn quốc; yêu cầu người dân ở nhà để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể virus corona, theo Reuters.

Đột phá trong giải quyết tranh chấp với Qatar

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump hôm 4/1 cho biết đã có một bước đột phá trong việc giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài 3 năm giữa Qatar với Ả Rập Xê-út và ba quốc gia Ả Rập khác.

Theo Reuters, quan chức này cho biết dự kiến sẽ có lễ ký kết thỏa thuận chấm dứt tranh chấp tại Ả Rập Xê Út vào ngày 5/1.

Triều Tiên không có dấu hiệu sắp gây hấn

Yonhap sáng nay (5/1) đưa tin, một quan chức trong Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hiện không có dấu hiệu nào về việc chuẩn bị thực hiện hành vi gây hấn.

Các chuyên gia cho biết Triều Tiên có thể sẽ có hành vi gây hấn nhằm thu hút sự chú ý của chính quyền Mỹ trong nhiệm kỳ mới.