Tổng thống Trump hôm 3/1 cho biết ông sẽ tham gia cuộc biểu tình vào ngày 6/1 khi Quốc hội Mỹ triệu tập Phiên họp chung để kiểm đếm kết quả Cử tri đoàn.

Trong nhiều tuần, Tổng thống Trump đã thúc giục những người ủng hộ ông tham dự sự kiện này.

“Tôi sẽ ở đó. Ngày lịch sử!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter sáng 3/1. Đây là lần đầu tiên ông Trump khẳng định sẽ tham gia các sự kiện ngày 6/1.

Trước đó, trong một bài đăng khác trên Twitter ngày 1/1, ông Trump cho biết: “ĐẠI biểu tình ở Washington, D.C. sẽ diễn ra lúc 11h sáng vào ngày 6/1… StopTheSteal!”. Ông còn nói thêm rằng, cuộc biểu tình “sẽ rất cuồng nhiệt”.

Sở cảnh sát của Washington DC nói rằng, họ sẽ phong tỏa một số đường phố ở trung tâm thành phố vì các cuộc biểu tình và các sự kiện. Việc phong tỏa sẽ tập trung chủ yếu vào National Mall và xung quanh Nhà Trắng, theo bản đồ từ Sở cảnh sát.

Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ xác nhận với USA Today rằng một số giấy phép cho các cuộc biểu tình và tuần hành đều đã được phê duyệt. “Cảnh sát khu Công viên cam kết làm việc với các đối tác của mình để bảo vệ cộng đồng và các nguồn lực của Dịch vụ Công viên Quốc gia, bằng cách đảm bảo rằng các quy trình an toàn được áp dụng cho các sự kiện được cấp phép và các hoạt động khác để ủng hộ Tu chính án đầu tiên”, cơ quan này tuyên bố hôm 31/12.

Nhóm cánh hữu Proud Boys cho biết sẽ tham dự các cuộc tuần hành với số lượng kỷ lục và có thể mặc trang phục toàn màu đen để bắt chước nhóm thiên tả vô chính phủ Antifa, nhóm đối lập mà họ thường xuyên đụng độ để bảo vệ những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Phiên họp chung của Quốc hội Mỹ sẽ bao gồm những người phản đối từ cả Hạ viện và Thượng viện. Cuối tuần qua, khoảng một chục Thượng nghị sĩ đã tuyên bố sẽ tham gia cùng với Thượng nghị sĩ Josh Hawley để phản đối các lá phiếu Đại cử tri của các bang, sau khi ít nhất 50 đại diện Hạ viện do Hạ nghị sĩ Mo Brooks dẫn đầu cam kết thực hiện hành động tương tự.

Phản đối phiếu bầu của Cử tri đoàn có hiệu lực yêu cầu ít nhất một thành viên Hạ viện và một Thượng nghị sĩ phải đưa ra lời phản đối bằng văn bản, dẫn đến các cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ cho mỗi bang tại lưỡng viện. Sau đó, để lật ngược số phiếu Đại cử tri của một bang, cần đạt được đa số phiếu đồng thuận ở cả Hạ viện và Thượng viện trong một cuộc bỏ phiếu đơn giản.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 3/1, Hạ nghị sĩ Brooks nói rằng, động lực để chống lại các lá phiếu Đại cử tri dường như đang tăng lên trong Quốc hội.

“Động lực để chống lại gian lận cử tri và đánh cắp bầu cử đang tăng lên nhanh chóng. Và kết quả là, con số những người ủng hộ chúng tôi có ngày hôm qua hầu như luôn được bổ sung bởi quân tiếp viện vào ngày hôm nay và ngày hôm sau”, ông Brooks nói.

Theo The Epoch Times