Cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết nếu một cuộc tranh luận về kết quả bầu cử tại Nghị viện được tổ chức vào ngày 6/1 thì nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử sẽ được đưa ra.

Hiện tại, Thượng viện đã có Thượng nghị sĩ đầu tiên là ông Josh Hawley tuyên bố sẽ thách thức các phiếu bầu của Cử tri đoàn trong cuộc họp chung vào ngày 6/1. Trong khi đó, tại Hạ viện, nghị sĩ Mo Brooks cùng hàng chục thành viên Đảng Cộng hòa đã sẵn sàng thách thức kết quả kiểm phiếu.

Cố vấn cấp cao của chiến dịch Trump, ông Jason Miller hôm 29/12 nói với Newsmax TV rằng bằng chứng được đưa ra tại Quốc hội vào ngày 6/1 sẽ khác bằng chứng trong các vụ kiện đang được tiến hành tại tòa án.

Cùng ngày, nhóm pháp lý do ông Rudy Giuliani dẫn đầu đã đệ trình một vụ kiện lên Tòa án Tối cao và cho biết nhóm  đã xác định được hơn 50.000 phiếu bầu  ở Wisconsin là vi hiến.

Cuộc chiến pháp lý của chiến dịch Trump ở Wisconsin tập trung vào các lá phiếu được bỏ bởi những người không được phép bỏ phiếu.

Cố vấn Miller nói rằng: “Điều 2 của Hiến pháp nêu rõ chỉ cơ quan lập pháp tiểu bang mới có quyền thiết lập hệ thống bỏ phiếu, các quy tắc và cách thức thực hiện cho mỗi tiểu bang. Nhưng những gì chúng tôi có ở đây (ám chỉ Wisconsin) là hơn 20.000 phiếu bầu được gửi qua thư mà không thể tìm thấy bất kỳ hồ sơ đăng ký nào. Luật của tiểu bang Wisconsin rất rõ ràng và cụ thể: Bạn phải có đơn đăng ký trong hồ sơ”.

Ngoài ra, ông Miller cho biết mặc dù Wisconsin cho phép thu thập phiếu bầu, nhưng “khoảng 6.000 phiếu bầu hoàn toàn không hợp lệ, và những người đó đơn giản là không thể bỏ phiếu.”

Sau đó, ông Miller cũng đề cập đến các “vali phiếu bầu” được tìm thấy ở Georgia và việc chiến dịch Trump không thể kiểm tra các máy bỏ phiếu ở Arizona và Michigan, những nơi bị phát hiện “đã quét các lá phiếu nhiều lần”.

“Đây là những bằng chứng cụ thể mà chúng tôi muốn đưa ra trước người dân Mỹ trên sân khấu quốc gia, và không cho phép các chính trị gia địa phương che giấu những bằng chứng này”.

Trong một diễn biến khác, một nhóm nghị sĩ Cộng hòa do ông Louis Gohmert dẫn đầu đã đệ đơn kiện chống lại Phó Tổng thống Mike Pence, để ngăn chặn việc ông Pence xác nhận Joe Biden chiến thắng.

Ông Miller cho rằng “Đạo luật về số phiếu đại cử tri năm 1887” đã chỉ định Phó Tổng thống Hoa Kỳ là người chính thức chủ trì cuộc họp chung tại Nghị viện ngày 6/1. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng rằng Dân biểu Gomert sẽ thành công trong vụ kiện này. Chúng tôi sẽ có cơ hội trình bày tất cả các bằng chứng về gian lận bầu cử trước người dân Mỹ vào tuần tới.”