Dưới đây là các tin thế giới nổi bật vào ngày cuối cùng của năm 2020:

Trung Quốc mong “trở lại đường ray” với Úc

Báo SMH của Úc sáng nay (31/12) đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ mong muốn mối quan hệ Úc – Trung sẽ “trở lại đường ray càng sớm càng tốt”.

Ông Vương nói ông đang “chuyển bóng về chân Australia”, ý nói rằng mối quan hệ hai nước tùy thuộc vào thái độ của Canberra.

Học giả Úc: Trung Quốc thôn tính Biển Đông bằng quân sự

Tuy nhiên, tuyên bố nêu trên của ông Vương Nghị “không có ý gì hòa giải”, theo ông Peter Jennings, từ Viện Chính sách Chiến lược Úc. “Ông ta tránh đề cập đến bất kỳ vấn đề thực chất nào, mà chỉ đơn giản nói rằng đây là vấn đề về thái độ của Australia”, ông Jennings nói với SMH.

“Nhưng Australia đâu có phát minh ra việc Trung Quốc thôn tính Biển Đông bằng quân sự; chúng tôi cũng đâu có phát minh ra toàn bộ hoạt động gián điệp mạng và tình báo con người của Trung Quốc; hay việc bành trướng của quân đội Trung Quốc; hay tình trạng vi phạm nhân quyền hàng loạt đối với các nhóm thiểu số ở Trung Quốc.”

Tiến sĩ Noel: Trump sẽ thắng nếu Chủ tịch Thượng viện tuân thủ luật pháp

Tiến sỹ Ted Noel đưa ra bình luận này trên trang American Thinker. Chủ tịch Thượng viện là Phó Tổng thống Mike Pence.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (ảnh: Gage Skidmore/ wikimedia).
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (ảnh: Gage Skidmore/ wikimedia).

Ông Noel viết: “Điều này khiến Phó Tổng thống Pence rơi vào tình thế tiến thoái lưỡi nan. Ông ấy luôn coi trọng truyền thống của chính phủ với một mức độ tôn kính. Vì vậy, ông Pence sẽ ngần ngại thực hiện bất kỳ hành động táo bạo nào. Nhưng đối mặt với tình trạng bất hợp pháp quy mô lớn, ông ấy phải hành động để bảo vệ luật pháp”. (Chi tiết)

Thượng nghị sỹ Hawley sẽ ủng hộ Trump ngày 6/1

Thượng nghị sỹ Josh Hawley cho biết ông sẽ phản đối các phiếu đại cử tri từ các bang tranh chấp vào ngày 6/1/2021. Đây là ngày Nghị viện Mỹ xem xét các phiếu đại cử tri và tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020.

Ông Hawley viết trên Twitter: “Hàng triệu cử tri lo ngại về tính liêm chính của bầu cử; họ xứng đáng được lắng nghe. Tôi sẽ thay mặt họ để phản đối vào ngày 6/1”.

Tổng thống Donald Trump phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 5/2/2019 tại Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ. Phía sau ông là Chủ tịch Thượng viện - Phó Tổng thống Mike Pence; và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Nhà Trắng.
Tổng thống Donald Trump phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 5/2/2019 tại Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ. Phía sau ông là Chủ tịch Thượng viện – Phó Tổng thống Mike Pence; và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Nhà Trắng.

Trước đó một số hạ nghị sỹ Cộng hòa cho biết họ cũng sẽ có động thái tương tự.

Tổng thống Trump giành được danh hiệu ‘Người đàn ông của năm 2020’

Báo AfricaWorld bầu chọn Tổng thống Trump là “Người đàn ông của năm 2020”. Tờ báo nêu tiểu sử của ông Trump và những thành tựu trên cương vị tổng thống; đồng thời bình luận ông Trump là “Nhà lãnh đạo không biết sợ hãi”.

Tờ báo châu Phi nhận định: “Ông Trump đã đi vào lịch sử với tư cách là ông chủ Nhà Trắng chưa từng phát động bất kỳ cuộc chiến tranh nào; và là một nhà lãnh đạo muốn châu Phi phát triển theo đúng tiềm năng của mình”.

Tổng thống Trump chụp ảnh với con trai của một nhân viên trong Nhà Trắng vào ngày 26/4/2018 (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Trump chụp ảnh với con trai của một nhân viên trong Nhà Trắng vào ngày 26/4/2018 (ảnh: Nhà Trắng).

Ông Trump chia sẻ bài báo và bình luận trên Twitter: “Xin cảm ơn, quả là một vinh dự lớn”.

Tổng thống Nga ban hành văn bản luật bị chỉ trích là làm xói mòn dân chủ

New Europe đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/12 đã ký ban hành một văn bản pháp luật mà các nhóm nhân quyền cho là sẽ làm xói mòn nền dân chủ.

Văn bản này yêu cầu các các nhân, tổ chức liên quan đến các diễn biến chính trị của Nga, hoặc thu thập dữ liệu liên quan đến quốc phòng hoặc an ninh của Nga phải bị đưa vào danh sách “điệp viên nước ngoài”.

Những người bị xác định là “điệp viên nước ngoài” không khai báo sẽ bị phạt tù lên đến 5 năm.