Nhân kỷ niệm 850 năm Ngày Tử vì đạo của Thánh Thomas Becket, hôm 29/12 Tổng thống Hoa Kỳ ra một tuyên bố mạnh mẽ về tự do tôn giáo.

“Một xã hội không tín ngưỡng chẳng thể thịnh vượng. Một quốc gia không có đức tin sẽ không thể trường tồn; bởi vì công lý, thiện tâm và hòa bình là ân sủng của Chúa”; tổng thống Trump tuyên bố trong tuyên ngôn của mình; đồng thời gọi vị thánh người Anh là mãnh sư của tự do tôn giáo”.

Tổng thống Hoa Kỳ: Tự do tôn giáo là tài sản vô giá

“Sự hy sinh của Thomas Becket là một lời nhắc nhở mạnh mẽ và bất hủ; đối với người dân Mỹ rằng tự do tín ngưỡng (không bị đàn áp) của chúng ta; không phải là món quà ngẫu nhiên của lịch sử, mà là nền tảng cơ bản của xã hội tự do”; tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố: “Đó là tài sản vô giá của chúng ta. Và nó đã được đổi bằng máu của các đấng tử vì đạo”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đoàn kết bởi niềm tin chống lại áp bức, bất công, độc tài là vâng lời Chúa và bảo vệ quyền tự do quan trọng hơn chính cuộc sống. Nếu chúng ta tiếp tục là biểu tượng của tự do, thì không có quan chức chính phủ… và không có nhà lập pháp nào được phép vi phạm tự do tín ngưỡng và tôn giáo”

Ông nói thêm: “Không có quyền cơ bản nào trong một xã hội hòa bình, thịnh vượng cao cả hơn quyền thực hành tín ngưỡng” nhấn mạnh rằng “người dân Hoa Kỳ và người dân thế giới vẫn đang cầu khẩn: “Xin Sáng Thế Chủ phù hộ’”

Quyền thiêng liêng của sinh mệnh

“Hôm nay chúng ta kỷ niệm và tôn vinh lập trường can đảm của Thomas Becket; vì quyền tự do tôn giáo và tái khẳng định lời kêu gọi chấm dứt đàn áp tín ngưỡng trên toàn thế giới”, tổng thống Trump nhấn mạnh: “Nước Mỹ sẽ sát cánh với những người yêu cầu quyền tự do được sống theo đức tin trong tâm ở mọi quốc gia”

Tổng thống đã tái khẳng định niềm tin vào sự thiêng liêng của sinh mệnh; quyền được sống (dù chưa được sinh ra); và chỉ trích Liên Hợp Quốc gây áp lực buộc các nước như Ba Lan và Ireland hợp pháp hóa việc phá thai.

Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45
Tổng thống Donald Trump: “Chỉ cần bạn có sự tự hào về tín ngưỡng của mình, sự can đảm trong niềm tin của mình và tín tâm với Sáng thế, thì bạn sẽ không thất bại” (ảnh: Gage Skidmore/ Flickr).

Khẳng định bảo vệ tự do tín ngưỡng

Ông Trump cũng lưu ý rằng tự do tín ngưỡng là “một khía cạnh cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ” và chính quyền của ông đã chỉ đạo mọi nhân viên của Bộ Ngoại giao trên toàn thế giới “thúc đẩy, bảo vệ và ủng hộ tự do tín ngưỡng như một trụ cột trung tâm của chính sách ngoại giao Mỹ. ”

Ông nói: “Chúng tôi cầu nguyện cho các tín đồ tôn giáo ở khắp mọi nơi; những người đang bị bức hại vì đức tin của họ. Chúng tôi đặc biệt cầu nguyện cho nguồn cảm hứng – những giáo chức dũng cảm – như Hồng y Joseph Zen ở Hồng Kông; và Mục sư Wang Yi ở Thành Đô – là những nhân chứng của hy vọng.”

“Để tôn vinh Thomas Becket, tội ác chống lại những người có đức tin phải được chấm dứt; các tù nhân lương tâm phải được trả tự do; các luật hạn chế quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng phải được bãi bỏ; và những nạn nhân, những người không thể tự vệ và những người bị áp bức phải được bảo vệ”; ông khẳng định: “Sự bạo ngược và giết người làm chấn động lương tâm của thời Trung cổ không thể tồn tại. Chừng nào nước Mỹ còn đứng vững, chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng”.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: