Số lần nói nhầm của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục gia tăng. Hôm 29/12, Biden gọi nhầm bà Kamala Harris, cấp phó của ông là “tổng thống đắc cử”.

Bản thân Biden tự nhận mình là “tổng thống đắc cử”; trong khi giới truyền thông và nhiều đại cử tri cũng gọi ông là “tổng thống đắc cử”. Dù vậy, cuộc bầu cử năm 2020 là chủ đề gây tranh cãi; và rất có khả năng kết quả cuối cùng sẽ được phân xử ở tòa án.

Tổng thống Trump nhiều lần cảnh báo cử tri Mỹ rằng Biden chỉ là con ngựa thành Troia của nhóm cánh tả trong Đảng Dân chủ. Vì vậy, bỏ phiếu cho Biden thực chất là bỏ phiếu cho Harris, một người theo đuổi các chính sách cánh tả mà Tổng thống Trump cảnh báo là sẽ hủy hoại nước Mỹ.

Lời nói nhầm của Biden hôm 29/12 đã “tình cờ” xác nhận lời cảnh báo của ông Trump. Biden mắc lỗi này khi đang phát biểu về đại dịch COVID-19 ở quê nhà Wilmington, bang Delaware.

Khi đó, Biden phát biểu: “Tôi hy vọng Tổng thống (Trump) sẽ hối thúc rõ ràng tất cả người Mỹ đi tiêm vắc xin khi có vắc xin… Tôi đã tiêm để làm tăng niềm tin của công chúng vào loại vắc xin này. Tổng thống đắc cử Harris hôm nay đã tiêm vắc xin cũng với lý do này”.

Những lần phát ngôn nhầm của Biden khiến giới quan sát hoài nghi về sức khỏe của vị ứng viên 78 tuổi. Hồi tháng 10, Biden nói nhầm rằng ông đang vận động tranh cử cho chức “thượng nghị sỹ”. Cũng trong tháng đó, Biden gọi nhầm tên Tổng thống Donald Trump là “George”. Không ít lần khác, Biden gọi nhầm tên tiểu bang mà ông đang phát biểu tại đó.

Trong một số lần phát biểu gây bối rối, Biden gợi ý rằng rất có thể sẽ đến ngày Harris lên làm lãnh đạo. Hồi đầu tháng 12, Biden tiên đoán rằng, ông có thể sẽ “mắc bệnh và từ chức”, đồng nghĩa với việc nhường ghế cho Harris.

Bà Kamala Harris (bên trái) chúc mừng sinh nhật thượng nghị sỹ Joe Biden ngày 20/11/2017 (ảnh: Twitter của bà Harris/Wikimedia Commons).
Bà Kamala Harris (bên trái) chúc mừng sinh nhật thượng nghị sỹ Joe Biden ngày 20/11/2017 (ảnh: Twitter của bà Harris/Wikimedia Commons).

Theo Breitbart, hồi tháng 8, Biden cho biết ông chọn Harris làm bạn đồng hành trong cuộc bầu cử 2020, vì bà ấy “sẵn sàng dẫn đầu vào ngày đầu tiên”.

Harris cũng công khai gợi ý về việc bà lên nắm quyền. Vào tháng 9, Harris đề cập đến “chính quyền Harris” trong một hội nghị bàn tròn trực tuyến về nền kinh tế, theo Breitbart.

Tổng thống Trump cho rằng các chính sách cánh tả mà phe Dân chủ theo đuổi sẽ hủy hoại nền kinh tế; và Hoa Kỳ sẽ sớm trở thành “Venezuela thứ hai”.