Cựu Giám đốc Tình báo quốc gia Ric Grenell nhận định, Tổng thống Donald Trump đang ở một vị thế thực sự tốt trong việc thách thức phiếu đại cử tri dự kiến diễn ra trước Quốc hội vào ngày 6/1.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 2/1 với Newsmax TV, cựu Giám đốc Tình báo Grenell nói rằng: “Đảng Dân chủ đã chuyển từ [tuyên bố] không có bất kỳ gian lận nào sang không có [gian lận] trên diện rộng, và bây giờ câu thần chú mới của họ là ‘không đủ gian lận để lật ngược’ cuộc bầu cử. Mọi người đều biết rằng cuộc bầu cử này đầy rẫy gian lận.”

Có hơn 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi các Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Ted Cruz, đang có kế hoạch thách thức phiếu Đại cử tri của các bang. Hơn 40 nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ tham gia thách thức này vào ngày 6/1, khi Quốc hội Mỹ nhóm họp trong Phiên họp chung.

Ông Grennell là người đã giúp dẫn dắt cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump ở Nevada. Ông cho biết: “Mỗi khi chúng tôi cố gắng đưa những điều này ra tòa, hầu như chúng đều bị bác bỏ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng quy định của pháp luật và quy trình là, vào thứ Tư (6/1), chúng tôi phải đưa ra điều này với các chính trị gia và xem mọi việc sẽ đi đến đâu”.

Ông Grennell cũng khen ngợi Thượng nghị sĩ Ted Cruz khi kêu gọi thực hiện “kiểm toán khẩn cấp” kết quả bầu cử.

“Ông [Cruz] đang cố gắng thực hiện mọi nỗ lực pháp lý khả thi để phơi bày vụ gian lận này, vì vậy chúng tôi chỉ cần có những người sẵn sàng lắng nghe”, ông Grennell nói.

Trước đó, hôm Chủ nhật (3/1), Thượng nghị sĩ Cruz đã giải thích cặn kẽ về các thách thức tiềm năng.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi, [các thành viên] trong Quốc hội, có nghĩa vụ phải làm điều gì đó về vấn đề này; chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ tính liêm chính của hệ thống dân chủ”, ông Cruz nói với Fox Business hôm 3/1, đồng thời nhấn mạnh rằng nhiều người dân Mỹ không tin kết quả bầu cử tổng thống ngày 3/11 là hợp lệ, vì Tổng thống Trump và đội ngũ của ông đã kêu gọi các tòa án và cơ quan lập pháp bang lật ngược kết quả bầu cử ở các bang quan trọng.

Ông Cruz cho biết thêm: “Chúng tôi có nghĩa vụ đối với các cử tri” và các Thượng nghị sĩ “có nghĩa vụ đối với Hiến pháp để đảm bảo rằng cuộc bầu cử này là hợp pháp”.

Cần ít nhất một Thượng nghị sĩ và một Dân biểu để thách thức các lá phiếu Đại cử tri của một bang bất kỳ. Sau đó, một cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ sẽ được tổ chức cho mỗi bang tại lưỡng viện, trước khi cả 2 viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản để xem sẽ giữ hay đảo ngược lá phiếu Đại cử tri của các bang. Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý đưa ra giả thuyết rằng, Phó Tổng thống Mike Pence, hiện là Chủ tịch của Thượng viện trong Phiên họp chung, có thể từ chối phiếu bầu của các nhóm Đại cử tri.

Tại Hạ viện, nỗ lực đang được dẫn đầu bởi Hạ nghị sĩ Mo Brooks thuộc đảng Cộng hòa. Trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times vào tháng 11, ông đã tuyên bố sẽ chống lại các phiếu đại cử tri của các bang.

Trong khi đó, một số thành viên đảng Cộng hòa khác, bao gồm các Thượng nghị sĩ Mitt Romney, Pat Toomey và Lisa Murkowski (R-Alaska) cho biết họ sẽ không tham gia thách thức phiếu đại cử tri.