Vietnam Airlines nhận được cuộc gọi hăm dọa khi máy bay vừa cất cánh để rời khỏi Nhật Bản.

Dưới đây là các tin nổi bật trên thế giới sáng ngày 6/1/2022:

Máy bay Việt Nam bị dọa bắn hạ ở Nhật Bản

Hôm 5/1, Chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines vừa cất cánh khỏi sân bay Narita khoảng 40 phút, thì nhân viên Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã nhận được một cuộc điện thoại hăm dọa.

Người đàn ông tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật: “Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo”.

Khi nhân viên hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không” thì người đàn ông trả lời “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”. (Mời độc giả đọc tiếp)

Việt Nam – Lào – Campuchia hợp tác phòng chống tội phạm

Chiều 5/1, ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng ba nước về việc hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ ba. Hội nghị do Campuchia chủ trì tổ chức.

Theo báo PLO, tham dự Hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng; Đại tướng Vilay Lakhamphong, Bộ trưởng Bộ Công an Lào.

Tuyên bố chung của ba bộ trưởng nhấn mạnh ba nước sẽ tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm, trấn áp tội phạm xuyên biên giới, đặc biệt là tội phạm về ma túy, mua bán người, buôn lậu, khủng bố và tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Điểm nóng Covid tại Trung Quốc gặp sự cố

Hệ thống mã y tế gặp sự cố tại Tây An, tiêu điểm bùng phát COVID-19 hiện tại của Trung Quốc hiện nay. Khoảng 13 triệu cư dân sau đó không thể nhận được xét nghiệm axit nucleic mà chính phủ yêu cầu và rơi vào hoảng loạn.

Vào sáng sớm ngày 5/1, chính quyền thành phố Tây An thông báo rằng Liu Jun, giám đốc Cục quản lý tài nguyên dữ liệu của thành phố, nơi quản lý hệ thống mã y tế, đã bị cách chức. Liu Xin, một ứng cử viên cho chức vụ phó giám đốc hành chính, được bổ nhiệm để tạm thời lãnh đạo cơ quan này, theo EpochTimes.

Nhà khoa học thứ ba đánh cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một cựu nhà khoa học thứ ba tại GlaxoSmithKline (GSK) đã nhận tội đánh cắp bí mật thương mại để thu lợi cho công ty dược Renopharma, công ty được hỗ trợ bởi chính quyền Trung Quốc.

Nhà khoa học này tên Lucy Xi, 44 tuổi. Bộ Tư pháp cho biết bà Xi cùng với ba nhà khoa học khác làm việc tại cơ sở GSK. Các công tố viên cho biết họ đã lợi dụng các vị trí của mình tại công ty để đánh cắp bí mật thương mại từ người chủ của mình để thu lợi cho Renopharma, công ty nhận được hỗ trợ tài chính và trợ cấp từ chính quyền Trung Quốc.

Hổ cắn đứt tay nhân viên sở thú tại Nhật Bản

Giới truyền thông Nhật Bản đưa tin, một con hổ đã cắn đứt tay của một nhân viên sở thú và tấn công hai người khác tại một công viên safari gần Tokyo hôm 5/1.

Theo AFP, con hổ đực 10 tuổi dài 2 mét, nặng 150kg đã tấn công vào khoảng 8.30 sáng, khi các nhân viên đang chuẩn bị cho một ngày mới tại công viên.