Đại sứ Trung Quốc tại Nga đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc hai nước Nga – Trung hợp tác nhằm chống lại Mỹ. Ông tiết lộ hai bên đang có ý định lấy nhân dân tệ thay thế đồng USD.

Bắc Kinh ‘sẵn sàng’ hợp tác Moscow đối phó Washington, lấy nhân dân tệ thay USD

Tờ SCMP đưa tin ngày 14/10 đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy tuyên bố Trung Quốc sẽ hợp tác với Nga để bảo vệ chủ nghĩa đa phương và chống lại sự thống trị toàn cầu của Mỹ. Cụ thể, Bắc Kinh sẽ tăng cường hợp tác về nông nghiệp, tài chính và du lịch với Moscow.

Ông Trương cũng cho biết hai nước đang có ý định sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng rúp của Nga để thay thế đô la Mỹ trong các giao dịch giữa hai bên.

Tàu khảo sát Trung Quốc xâm nhập vùng biển miền Trung Việt Nam

Trang tin BenarNews hôm 14/10 trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu, cho biết một tàu khảo sát Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng ven biển miền Trung của Việt Nam.

Thông tin cho thấy tàu hải cảnh 2305 của Trung Quốc đã hộ tống tàu khảo sát Shiyan-1 vào vùng biển Việt Nam hôm thứ Hai (12/10). Tàu Shiyan tiếp tục vào khu vực 70 hải lý ở ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi vào thứ Ba (13/10).

Đến sáng thứ Tư (14/10), tàu Shiyan ở cách bờ biển tỉnh Bình Định 78 hải lý. (Chi tiết)

Người biểu tình Thái Lan tụ tập bất chấp lệnh cấm khẩn cấp

Sáng sớm 15/10, chính phủ Thái Lan đã ban bố sắc lệnh khẩn cấp để kiềm chế các cuộc biểu tình leo thang trong 3 tháng qua tại BangKok, trong đó bao gồm việc cấm các cuộc tụ tập đông người. Động thái này diễn ra sau khi nhiều người đã tụ tập qua đêm bên ngoài văn phòng thủ tướng Prayut Chan-o-cha để buộc ông từ chức

Theo Reuters, người biểu tình Thái Lan đã tập trung tại một khu thương mại ở BangKok trong ngày 15/10 bất chấp lệnh cấm biểu tình trên.

“Hãy trả tự do cho bạn bè của chúng tôi,” những người biểu tình hô vang, ám chỉ việc cảnh sát bắt giữ khoảng 40 người biểu tình trong tuần này.

Nguy cơ xung đột Mỹ – Trung

Nikkei đưa tin, các nhà phân tích cho rằng Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự và khó có khả năng chung sống hòa bình. 

Bà Bonnie Glaser, chuyên gia người Mỹ, nhận định hai nước sẽ “khó có thể chung sống với nhau”. Trong khi đó, một học giả Trung Quốc có tên Yan Xuetong khẳng định: “Sẽ không có chiến tranh, nhưng không loại trừ khả năng xảy ra xung đột”. (Chi tiết)

Châu Âu tái áp đặt lệnh giới nghiêm, phong tỏa khi số ca COVID-19 tăng ‘cấp số nhân’

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14/10 ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm từ 21h đến 6h tại Paris và 8 thành phố khác. Lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài trong 4 tuần và ảnh hưởng đến khoảng 20 triệu người, theo Reuters.

Trong khi đó, các nước châu Âu khác đang đóng cửa trường học, hủy tuyển dụng sinh viên y khoa và các cuộc phẫu thuật trước sự tăng mạnh các ca nhiễm virus COVID-19 trong khu vực.

Tổng số ca nhiễm virus corona toàn châu Âu trung bình đã vượt quá 100.000 người/ngày, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca mắc mới hằng ngày toàn cầu.