Dưới đây là một số tin thế giới nổi bật vào sáng thứ Ba, ngày 15/9:

Tổng thống Trump nói khoa học không hiểu khí hậu

Tổng thống Donald Trump hôm 14/9 bày tỏ sự hoài nghi về nhận định của các giới khoa học rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vụ cháy rừng ở Bờ Tây nước Mỹ.

Ông Donald Trump phát biểu tại hội nghị đảng Cộng hòa ở thủ đô Washington ngày 10/2/2011 (ảnh: Gage Skidmore/Flickr).

AP trích lời Tổng thống Trump bác bỏ lập luận rằng khí hậu toàn cầu đang nóng lên. Ông nói trong chuyến thị sát ở thủ phủ Sacramento, bang California: “Khí hậu rồi sẽ mát mẻ hơn, các vị cứ chờ xem”.
Ông Trump cũng nói: “Thật sự là, tôi không nghĩ khoa học hiểu biết về việc này”.

Mỹ thu giữ 500.000 khẩu trang N95 giả của Trung Quốc

Hãng tin AP trích thông cáo của chính phủ liên bang Mỹ cho biết lực lượng hải quan của nước này đã thu giữ một lô hàng giả đến từ Trung Quốc, gồm khoảng 500.000 chiếc khẩu trang phòng độc N95.

Vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 10/9 tại sân bay quốc tế O’Hare, nhưng mới chỉ được công bố vào ngày 14/9. 

Lukashenko cầu cứu Putin, vay được hơn tỷ USD

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã vay được hơn 1,5 tỷ USD từ Nga, sau khi bay đến Sochi để cầu cứu chính quyền Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Ufa ngày 8/7/2015 (ảnh: Điện Kremlin).

Ông Lukashenko bị người dân biểu tình yêu cầu từ chức suốt 5 tuần qua. Reuters cho biết động thái cho vay của Nga là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với ông Lukashenko, người cầm quyền ở Belarus 26 năm qua.

Chính quyền Trump có thể chấm dứt chính sách bảo vệ người dân 4 quốc gia

AP đưa tin, một tòa án phúc thẩm hôm 14/9 ra phán quyết rằng chính quyền Tổng thống Trump có thể chấm dứt chính sách bảo vệ nhân đạo dành cho người dân từ 4 quốc gia, gồm El Salvador, Nicaragua, Haiti và Sudan. Nếu Washington chấm dứt chính sách này, nó sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người từ 4 quốc gia trên hiện trú tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã thực hiện một số biện pháp để hạn chế cấp tị nạn, cũng như số lượng người tị nạn được phép tái định cư ở Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ nới lỏng cảnh báo về du lịch tới Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 14/9 đã nới lỏng khuyến cáo dành cho người Mỹ về việc đi du lịch tới Trung Quốc, cụ thể từ mức “đừng đi” thành “nên cân nhắc”.