Anh trả Ấn Độ 3 bức tượng cổ mất tích 40 năm

Theo Reuters, Anh Quốc hôm 16/9 đã trao trả cho Ấn Độ ba bức điêu khắc cổ bằng đồng, 40 năm sau khi các tác phẩm này bị đánh cắp khỏi một ngôi đền Hindu ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ.

Ba bức tượng cổ của Ấn Độ (ảnh chụp màn hình Straits Times).

Những kẻ trộm đã bị kết án ở Ấn Độ vào thời điểm đó. Nhưng chỉ đến năm 2019, ba trong số 4 bức tượng bị lấy cắp mới được tìm thấy.

Chuyên gia Liên Hợp Quốc: Maduro phạm phải tội ác phản nhân loại ở Venezuela

AP đưa tin, Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm 16/9 đã công bố một báo cáo dài hơn 400 trang, trong đó xem xét hàng nghìn cái chết oan sai ở Venezuela do lực lượng an ninh quốc gia thực hiện. Các chuyên gia buộc tội chính quyền Maduro phạm phải tội ác chống lại loài người.

Ông Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas, Venezuela ngày 19/4/2013 (ảnh: Flickr).

Báo cáo lập luận chính quyền cấp cao có quyền lực và giám sát đối với các lực lượng an ninh, điều này cho thấy các quan chức cấp cao nhất ở Venezuela phải chịu trách nhiệm về tình trạng vi phạm nhân quyền này.

Barbados xóa bỏ vai trò của Nữ hoàng Anh

EuroNews đưa tin, Barbados đã công bố kế hoạch trở thành một nước cộng hòa, và loại bỏ Nữ hoàng Elizabeth II ra khỏi vị trí người đứng đầu quốc gia.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ảnh: Wikimedia Commons).

Việc chuyển đổi này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 năm tới, khi Barbados kỷ niệm 55 năm kể từ ngày độc lập khỏi Anh Quốc.

Mỹ trừng phạt 2 công dân Nga

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm 16/9 đã trừng phạt hai công dân Nga vì tham gia vào một chiến dịch lừa đảo tinh vi vào năm 2017 và 2018 nhằm vào các khách hàng của hai sàn giao dịch điện tử, một ở Mỹ và một ở nước ngoài.

“Các công dân và doanh nghiệp Mỹ nằm trong số những nạn nhân của hoạt động mạng độc hại này, dẫn đến thiệt hại tổng cộng ít nhất là 16,8 triệu đô la”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong một thông cáo của Bộ Ngoại giao đề cập đến lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính.

Sri Lanka sẽ kiện thuyền trưởng chiếc tàu rò rỉ nhiên liệu

Các nhà chức trách Sri Lanka hôm 16/9 cho biết họ sẽ đệ đơn kiện thuyền trưởng của một chiếc tàu chở dầu Hy Lạp đã làm rò rỉ nhiên liệu ở ngoài khơi đảo quốc này, dẫn đến ô nhiễm môi trường và một vụ hỏa hoạn trên biển kéo dài một tuần.

Theo CNA, người phát ngôn của Bộ trưởng Tư pháp Dappula de Livera nói với các phóng viên tại Colombo: “Có đủ bằng chứng để truy tố thuyền trưởng về hành vi gây ô nhiễm môi trường cũng như luật hình sự về tội cẩu thả”.