Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Tư ngày 13/1/2021:

Tổng thống Trump: ‘Tu chính án 25 sẽ ám ảnh Biden’

Hôm 12/1, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tu chính án thứ 25 không có rủi ro nào đối với tôi, nhưng nó sẽ quay trở lại ám ảnh Joe Biden và chính quyền Biden”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Nhà Trắng).

Tuyên bố này xuất hiện trong khi Đảng Dân chủ đang cố gắng lật đổ ông Trump thông qua Tu chính án thứ 25; trong đó cho phép phó tổng thống lên nắm quyền khi tổng thống đương nhiệm qua đời, từ chức hoặc bị phế truất. (Chi tiết)

Parler bác tin đồn rò rỉ thông tin người dùng

Parler tiếp tục đối mặt với sóng gió từ cuộc thanh trừng của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech); sau khi hàng loạt cư dân mạng “chuyển nhà” từ Facebook hoặc Twitter sang mạng xã hội mới này.

Trang web của Parler bị đóng cửa vì tập đoàn Amazon ngừng cung cấp dịch vụ server; Google và Apple đã loại bỏ ứng dụng của Parler khỏi các cửa hàng ứng dụng.

Ngay sau đó, Parler đối mặt với tin đồn là thông tin người dùng của họ đã bị hack và rò rỉ. Hôm 12/1, CEO của Parler, ông John Matze đã lên tiếng bác bỏ tin đồn này trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Ông Matze nói những tin đồn đó là “không đúng sự thật”; và “những thông tin sai lệch đang được lan truyền trên Twitter”.

  • Theo dõi Tin360 trên mạng xã hội mới SafeChat

TT Trump: Big Tech đang phạm sai lầm khủng khiếp

“Tôi nghĩ Big Tech đang làm một điều kinh khủng đối với đất nước chúng ta; tôi nghĩ họ đang phạm phải một sai lầm khủng khiếp”, The BL trích lời Tổng thống Trump.

Đài PBS sa thải cố vấn phát ngôn thù hận về TT Trump

Đài PBS hôm 12/1 tuyên bố họ đã sa thải ông Michael Beller, một cố vấn quan trọng của công ty này; sau khi Dự án Veritas công bố video bằng chứng cho thấy ông Beller có phát ngôn thù hận chống lại Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông.

Trong video, ông Beller nói con cái của những người ủng hộ Trump nên bị đưa đi cải tạo trong các trại tập trung.

Khảo sát mới cho thấy tin xấu đối với cánh tả và giới truyền thông chống Trump

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy 91% cử tri bầu TT Trump vẫn tiếp tục bỏ phiếu cho ông nếu có cuộc bầu cử khác. “Đây là một tín hiệu xấu” đối với phe Dân chủ trong chiến dịch chống Trump, theo Western Journal.

Trang tin này cho rằng giới truyền thông chủ lưu, Đảng Dân chủ và các tập đoàn công nghệ lớn đã hình thành một “liên minh xấu xa”; liên tục tấn công Tổng thống Trump trong những ngày qua.

Trung Quốc: Cấm tổ chức đám cưới, đám tang vì Covid

SCMP sáng nay (13/1) đưa tin một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã ra lệnh cấm tổ chức đám cưới và đám tang nhằm tránh lây lan COVID-19.

Trước đó, tin tức cho biết 7 tỉnh thành Trung Quốc đã có khu vực chuyển sang “chế độ thời chiến” vì virus corona.

Mạnh Vãn Châu đề nghị không bị theo dõi an ninh

Reuters đưa tin, Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn Huawei Trung Quốc đã đề nghị tòa án Canada cho phép bà có thể rời khỏi nhà mà không bị theo dõi an ninh.

Bà Mạnh bị bắt năm 2018 tại Canada theo yêu cầu của Mỹ; do Huawei vi phạm lệnh cấm giao dịch với Iran. Bà được tại ngoại với điều kiện chỉ được rời khỏi nhà theo thời gian quy định và phải bị theo dõi an ninh.