The Epoch Times đưa tin, một số khu vực của 7 tỉnh thành Trung Quốc đã áp dụng “chế độ thời chiến” vào cuối tuần qua; do số ca COVID-19 tăng cao. Các tỉnh này bao gồm Hà Bắc, Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Hà Nam, Ninh Hạ, Nội Mông và Bắc Kinh.

Chế độ “thời chiến” nghĩa là người dân chỉ được rời khỏi nhà theo thời gian quy định; và hầu hết các cơ sở công cộng, chẳng hạn như trường học, cửa hàng, sân vận động và công viên, đều đóng cửa.

Trong một cuộc họp báo ngày 8/1, Xu Hejian, người phát ngôn của chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết: “Hiện tại, các bệnh nhân được chẩn đoán và các đợt bùng phát dịch bệnh đang diễn ra khắp cả nước”.

Chính quyền trung ương Trung Quốc khuyến cáo người dân không nên đi lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới. Dự kiến có hàng triệu người có nhu cầu đi lại để về quê trong dịp Tết.

Cập nhật thông tin mới từ Tin360.tv trên mạng xã hội SafeChat.

Cuối tuần qua, chính quyền các thành phố Trung Quốc đã công bố một quy định mới; trong đó yêu cầu những người muốn đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết phải có sự chấp thuận trước của chủ lao động.

Ví dụ, thành phố Mai Châu ở tỉnh Quảng Đông đã đưa ra thông báo vào ngày 8/1: “Tất cả các nhân viên và công nhân trong các cơ quan chính quyền của thành phố, doanh nghiệp nhà nước và các công ty tư nhân không nên rời thành phố Mai Châu vào dịp Tết Nguyên đán… Những ai thực sự cần rời đi thì phải được sự đồng ý của ban lãnh đạo công ty / phòng ban.”

Trong khi đó, Thạch Gia Trang, thành phố có 11 triệu dân ở miền bắc Trung Quốc, đã liên tục có ​​các ca nhiễm mới trong bối cảnh đợt bùng phát nghiêm trọng.

Tại cuộc họp báo hôm 10/1 do chính quyền thành phố tổ chức, các quan chức yêu cầu tất cả các cư dân phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic lần thứ hai để tìm COVID-19 trong hai ngày tới; và tất cả các cư dân không được rời khỏi nhà trong bảy ngày nữa.

Chỉ có những người vận chuyển và nhân viên y tế có giấy thông hành đặc biệt mới có thể tự do đi lại trên đường phố. Tuần trước, thành phố này đã bắt đầu đóng cửa.