Sáng nay, ngày 1/4, Bộ y tế công bố thêm 5 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 212 người.

Bệnh nhân 208 – nữ, 38 tuổi, là nhân viên của công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân 209 – 55 tuổi, cư trú tại Đức Giang, Long Biên, Hà Nội làm nghề nấu ăn ại Công ty Xăng dầu Khu vực I. Người này đã từng tiếp xúc với bệnh nhân 163 đi chăm bà ở ở khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi sđược xác định là trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ lây nhiễm cao nên chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cách ly, theo dõi. Ngày 29/3, chị được lấy mẫu phẩm và gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 210 – nữ, 26 tuổi, trú tại Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Người này bay từ Thái Lan về vào ngày 20/3, trước đó có tiếp xúc gần với bệnh nhân 201. Hiện, cô đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh.

Bệnh nhân 211 – 23 tuổi, là du học sinh từ Mỹ về, cư trú tại phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Người này bay từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 19/3 quá cảng tại Abu Dhabi và Bangkok và đến Hà Nội vào ngày 20/3. Ngay sau khi nhập cảnh, cô được chuyển đến khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 24, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Đến gày 24/3, xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Ninh Bình cho kết quả dương tính SARS- COV-2.

Ngày 25/3, mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Bệnh nhân 212 – nữ, 35 tuổi, cư trú tại Hòa Tiến, Hưng Hà, Thái Bình làm nghề kinh doanh tự do.Ngày 27/3, người này đã cùng chồng từ Nga về Việt Nam trên chuyến bay mang số hiệu SU290 (ghế 42C). Sau khi nhập cảnh, cô và chồng đến khu cách ly trường Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phúc.

Đến ngày 29/3, người này có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi và được chuyển đến theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

5 bệnh nhân hiện vẫn đang trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Như vậy, tính tới sáng 1/4, Việt Nam có 212 ca mắc Covid-19.

Cũng bắt đầu từ hôm nay sẽ “cách ly toàn xã hội” phòng chống Covid-19:

– Mọi người được yêu cầu ở nhà, chỉ đi ra ngoài khi thực sự có việc cần như: Mua lương thực, thuốc men hoặc cấp cứu khẩn.

– Làm việc ở các nhà máy, cơ sở kinh doanh, sản xuất, hàng hoá thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác.

– Khi giao tiếp với nhau nên giữ khoảng cách 2m, không tập trung đông người, quá hai người ở trường học, bệnh viện, nơi công cộng…