Trong 10 tuần gần đây, Trung Quốc là thị trường bị rút dòng tiền nhiều nhất tại khu vực châu Á, kế đến là thị trường mới nổi Hàn Quốc.

Trong cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu trong tháng 6/2020 vừa công bố, Công ty chứng khoán SSI cho báo Pháp luật biết, Trung Quốc và Hàn Quốc là 2 thị trường mới nổi bị rút dòng nhiều nhất tại khu vực châu Á.

Dòng tiền rút khỏi thị trường Trung Quốc trong 10 tuần gần đây là 13 tỷ USD và kế đó là Hàn Quốc 7,8 tỷ USD.

thoái vốn
Dòng tiền rút khỏi thị trường Trung Quốc trong 2 tháng gần đây là 13 tỷ USD – ảnh trên blog.hoozing.

Theo tính toán, tổng lượng vốn rút khỏi Trung Quốc trong tháng 3 và 4 đã vượt hơn 50 tỷ USD, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu đa dạng hoá chuỗi cung ứng của các Tập đoàn đa quốc gia và môi trường đầu tư ngày càng cạnh tranh từ những nền kinh tế mới nổi.

Hãng Nikkei đưa tin hồi đầu tháng 4 Thủ tướng Nhật Bản đã đề xuất xây dựng một nền kinh tế ít phụ thuộc vào Trung Quốc hơn để Nhật Bản có thể tránh được tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng trong tương lai.

Chính phủ Nhật đã kích cầu gói 2,2 tỉ USD để khuyến khích và tài trợ cho các nhà sản xuất nước này tái lập chuỗi cung ứng mới, di dời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, trở về nước hoặc chuyển sang các quốc gia Đông Nam Á.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và dịch bệnh bùng phát trở lại có thể là đòn giáng mạnh vào kỳ vọng hồi phục trong nửa cuối 2020 của những quốc gia này. Ngoài ra, dòng tiền cũng bị rút mạnh khỏi các quỹ đầu tư thị trường mới nổi trên toàn cầu và các ổ dịch hiện nay như Brazil, Mexico hay Ấn Độ khiến diễn biến kinh tế những thị trường này vẫn còn nhiều khó khăn.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.