Trung Quốc đã công bố tên mới cho 50 thực thể ở biển Hoa Đông, sau khi Nhật Bản đổi tên đơn vị hành chính quản lý quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Tờ South China Morning Post ngày 24/6 đưa tin Trung Quốc vừa công bố tên mới cho 50 thực thể ở biển Hoa Đông trong bối cảnh căng thẳng với Nhật Bản gia tăng trở lại liên quan vấn đề chủ quyền với các hòn đảo xa xôi trong khu vực tranh chấp này.

Tên của 50 thực thể dưới biển này, trong đó bao gồm các hẻm núi ngầm, được công bố trong một thông báo trên mạng của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc hôm 23/6 và Bắc Kinh gọi đây là các “danh xưng tiêu chuẩn”.

Trong số 50 cái tên mới, có 3 cái tên chứa chữ “Điếu Ngư” cho thực thể gần với quần đảo Senkaku (Điếu Ngư), khu vực đang tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

đảo Điếu ngư
Có 3 cái tên chứa chữ “Điếu Ngư” cho thực thể gần với quần đảo này – ảnh trên blog sina.

Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo trả đũa vụ chính quyền thành phố Ishigaki, tỉnh Okinawa của Nhật Bản hôm 22/6 thông qua một nghị quyết đổi tên đơn vị hành chính quản lý Senkaku.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc coi hành động của phía Nhật là sự khiêu khích nghiêm trọng, đồng thời hải cảnh Trung Quốc đã điều một đội tàu tới gần quần đảo Senkaku ngay hôm 22/6. 

Trong khi đó, Đài Loan cùng các nước trong khu vực muốn Nhật Bản và Trung Quốc kiềm chế và không phá hoại hòa bình cùng sự ổn định ở Biển Đông.

Trước đó hồi tháng 4, Trung Quốc cũng tự ý công bố cái gọi là “danh xưng tiêu chuẩn” và tọa độ của 25 đảo, các bãi đá ngầm cùng 55 thực thể địa lý dưới Biển Đông. Các thực thể này nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng khẳng định mọi hành vi xâm hại chủ quyền Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đều vô giá trị, trái công ước quốc tế và Việt Nam kiên quyết phản đối.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.