Vỡ nợ thị trường trái phiếu đồng USD của Trung Quốc ngày càng gia tăng trong bối cảnh nước nền kinh tế nước này đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Viêm phổi Vũ Hán.

Theo tin từ Bloomberg, công ty về dịch vụ và thiết bị dầu mỏ Hilong Holding Ltd. của Trung Quốc, đã trở thành công ty mới nhất bị vỡ nợ vào thứ hai, ngày 21/06/2020 khi không trả được trái phiếu trị giá 165 triệu đô la.

Công ty đã tìm cách hoán đổi trái phiếu cũ sang trái phiếu mới, nhưng hiện tỷ lệ các nhà đầu tư chấp nhận là 63.45%, vẫn chưa đạt yêu cầu của thị trường (80%)

vỡ nợ
Hilong Holding – công ty chuyên cung cấp thiết bị và dịch vụ dầu mỏ của Trung Quốc vừa xác nhận mất khả năng thanh toán nợ – ảnh trên Thời báo Kinh tế.

Mất thanh khoản dẫn tới tình trạng vỡ nợ tại thị trường trái phiếu nước ngoài lên tới 4 tỷ đô la trong năm nay, tăng 150% so với một năm trước đó, theo dữ liệu được cung cấp bởi Bloomberg. Vỡ nợ ở thị trường trong nước đã chậm lại trong năm nay khi chính phủ tìm cách khôi phục nền kinh tế.

Owen Gallzar, người đứng đầu về chiến lược tín dụng tại Australia & New Zealand Bank Group Ltd. cho biết, thị trường trái phiếu đồng USD của Trung Quốc đã chứng kiến ​​kỷ lục 11 lần vỡ nợ vào năm nay, trong khi con số này của năm ngoái là 9.

Trái phiếu đồng USD năm 2022 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tuần trước, trong khi cổ phiếu của công ty đã giảm 30% trong năm ngày qua. Giao dịch trái phiếu 2022 trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã bị đình chỉ từ 9 giờ sáng.

Hilong là trường hợp mới nhất từ ​​ngành dầu mỏ đang gặp khó khăn ở châu Á sau MIE Holdings Corp vỡ nợ vào đầu tháng 5 và một nhà máy lọc dầu từ phía đông tỉnh Sơn Đông đã không trả được khoản nợ gốc 1 tỷ USD vào đầu tháng này.

Cả Moody và Fitch gần đây đã hạ xếp hạng của Hilong với lý do lo ngại về rủi ro tái cấp vốn của công ty và giờ công ty đã tuyên bố vỡ nợ khi không chi trả được khoản nợ từ trái phiếu. Điều này cho thấy thị trường trái phiếu với loại tiền USD của Trung Quốc đang tiếp tục đối diện với sóng gió trong việc trả nợ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.