Ngôi đền cổ của Hindu giáo bị nhấn chìm cách đây 200 năm trong trận lũ mạnh ở bang Odisha đã xuất hiện ở giữa sông trong nhiều nỗ lực tìm kiếm của tổ chức bảo tồn.

Ngôi đền 500 tuổi thờ một hiện thân của thần Vishnu trước đây nằm trên bờ sông Mahanadi ở bang Odisha phía đông Ấn Độ, là nơi thờ cúng của 7 ngôi làng ở gần đó.

Trận lũ vào những năm 1800 khiến con sông đổi dòng, đền thờ và nhà cửa biến mất dần dưới dòng nước xiết. Sau nhiều thế hệ, Quỹ Bảo tồn Di sản Văn hóa và Nghệ thuật Ấn Độ nỗ lực tìm kiếm nhưng chưa xác định được vị trí chính xác của ngôi đền.

đền 500 tuổi
Cấu trúc hình đĩa của đỉnh ngôi đền nằm sát mặt nước – ảnh trên twitter ANI.

Bất ngờ ngôi đền tái xuất hiện vào đầu tuần này khi mực nước sông Mahanadi hạ thấp tới mức làm lộ phần chóp công trình. Người chỉ đạo dự án tìm kiếm, Anil Dhir cho biết nhóm của ông đã tìm thành công nhiều ngôi đền ở thung lũng sông Mahanadi, và nay may mắn thấy được ngôi đền cao 18m này khi mực nước sông hạ thấp.

Trong thời gian từ năm 1830 đến 1850, sau những trận lũ dữ dội, con sông đổi dòng và nuốt chửng làng mạc và cả ngôi đền. Những ngôi làng bị bỏ hoang hoặc chuyển đi, bức tượng hiện thân của thần Vishnu được chuyển đi thờ ở nơi khác. Dân làng xây đền thờ mới và đặt bức tượng ở đó vào năm 1855. Ngôi đền cũ chìm dưới sông và nằm nguyên vẹn giữa dòng nước trong những năm sau đó.

Theo Dhir, khi mới bị nhấn chìm, ngôi đền có thể nhô lên một chút vào năm mà tháng mùa hè ít mưa mực nước thấp. Tuy nhiên, sau khi xây đập nước ở hạn nguồn, mực nước sông dâng cao và ngôi đền không lộ ra lần nào trong suốt nhiều năm qua. Ảnh chụp từ nhóm nghiên cứu của INTACH cho thấy phần cấu trúc hình đĩa bằng đá ở đỉnh tháp chính của đền thờ thờ Hindu giáo ở gần sát mặt nước.

Anil cho biết thêm rằng ngôi đền được xây bởi một vị vua ở địa phương vào khoảng thế kỷ 16 – 17 theo phong cách kiến trúc Kalingan. Ông nhấn mạnh chính quyền địa phương hiện chưa có kế hoạch khai quật ngôi đền do khúc sông này rất nguy hiểm và nước chảy xiết.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.