Washington tuyên bố muốn giúp Ấn Độ tăng cường sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời cảnh báo sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Phát biểu tại Diễn đàn Ấn Độ – Mỹ tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) hôm 12/10, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho biết Mỹ đang tìm cách trao quyền cho Ấn Độ mà không làm thay đổi truyền thống về quyền tự chủ chiến lược của chính quyền New Delhi, đài Channel News Asia đưa tin.

“Ấn Độ có truyền thống mạnh mẽ và đáng tự hào về quyền tự chủ chiến lược, và chúng tôi tôn trọng điều đó. Chúng tôi không cố gắng thay đổi truyền thống của Ấn Độ. Thay vào đó, chúng tôi muốn trao quyền cho họ, tạo điều kiện để Ấn Độ tăng năng lực bảo vệ chủ quyền và nền dân chủ của mình, cũng như thúc đẩy lợi ích của Ấn Độ trên toàn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, thứ trưởng Biegun nói.

Ông Biegun đã đề cập đến câu thành ngữ của người phương Tây “Con voi trong phòng” (Elephant in the room- ám chỉ một sự thật không mong muốn nhưng không ai muốn nhắc đến) để nói về Trung Quốc. 

Theo chủ trương đó, ông Biegun cho biết Washington sẽ tăng cường thúc đẩy hợp tác quân sự hai nước, bán khí tài quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Ấn Độ.

Tại sự kiện, Thứ trưởng ngoại giao Biegun cũng cảnh báo về sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực. Tuy nhiên, ông cho rằng khi Mỹ và Ấn Độ hợp tác theo hướng trên thì nên “tránh bàn đến Trung Quốc”.

‘Bộ tứ kim cương’ đẩy mạnh hợp tác nhằm chống Trung Quốc

Chuyến thăm Ấn Độ kéo dài 3 ngày của ông Biegun bắt đầu vào hôm 12-10, diễn ra sau cuộc gặp tuần trước của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với những người đồng cấp Ấn Độ, Úc và Nhật trong hội nghị “Bộ tứ kim cương” (nhóm QUAD) tại Tokyo. Nhóm Bộ tứ được coi là nhân tố đối trọng với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tại hội nghị, ông Pompeo cho rằng trước các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực, sự hợp tác của nhóm QUAD để bảo vệ các đối tác và người dân của mình khỏi sự “bóc lột, tham nhũng và cưỡng bức” của Trung Quốc là cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhắc đến nhóm bốn nước, ông Biegun khẳng định mối quan hệ đối tác giữa các nước Bộ tứ được thúc đẩy nhờ lợi ích chung, không phải nghĩa vụ có tính ràng buộc, bốn nước này cũng không có ý định trở thành một nhóm độc quyền. Ông cũng hoan nghênh các quốc gia khác tham gia vào nhóm này, nếu nước đó muốn xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. 

Mỹ tăng cường quan hệ với Ấn Độ trong bối cảnh Trung – Ấn tiếp tục căng thẳng

Chuyến thăm New Delhi của ông Biegun đặt nền móng cho cuộc đối thoại “2 + 2” giữa đại diện phía Mỹ là Ngoại trưởng Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và đại diện Ấn Độ là Bộ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh diễn ra vào cuối tháng này.

Bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun về việc Mỹ tôn trọng quyền tự chủ chiến lược của Ấn Độ được coi là động thái xoa dịu những lo ngại của New Delhi trong việc xây dựng các liên minh chiến lược nhưng không làm mất lòng Trung Quốc.

Sự kiện thăm Ấn Độ của ông Biegun diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ đang tiếp tục căng thẳng về tranh chấp biên giới ở khu vực Ladakh. Trong khi đó, Washington ngày càng chỉ trích Bắc Kinh về một loạt các vấn đề như dịch COVID-19, thương mại, công nghệ, Hong Kong, Đài Loan và nhân quyền.