Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không xâm lược Ukraine nếu ông là một phụ nữ. Vị nguyên thủ Anh cho rằng cuộc chiến này là một “ví dụ hoàn hảo về yếu tố nam tính độc hại”.

Theo The Guardian, ông Johnson đưa ra bình luận này trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Đức sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Schloss Elmau. Thủ tướng Anh bày tỏ quan điểm cho rằng giới tính của Tổng thống Nga là một yếu tố góp phần vào cuộc xung đột.

Ông Johnson nói với đài truyền hình ZDF: “Nếu Putin là một phụ nữ, tất nhiên không phải thế, nhưng nếu ông ấy là phụ nữ, tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ dấn thân vào một cuộc chiến tranh xâm lược và bạo lực điên rồ, cuồng bạo như ông ấy đang làm hiện nay”.

“Nếu bạn muốn thấy một ví dụ hoàn hảo về yếu tố nam tính độc hại, thì đó là điều ông ấy đang làm ở Ukraine.”

Theo BBC, bình luận của ông Johnson về Tổng thống Nga là nhắc lại nhận định mà ông đã đưa ra trong cuộc thảo luận bàn tròn với các nhà lãnh đạo G7. Các nhà lãnh đạo đã chế giễu chân dung nam nhi của ông Putin, trong đó ông Johnson nói đùa rằng họ sẽ cho ông Putin thấy “cơ bắp của chúng ta” để chứng tỏ rằng “chúng ta cứng rắn hơn Putin”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các cố vấn quân sự trong một cuộc tập trận tại khu huấn luyện Donguzsky ở Vùng Orenburg ngày 19/9/2015 (ảnh: Điện Kremlin).
Tổng thống Nga Vladimir Putin và các cố vấn quân sự trong một cuộc tập trận tại khu huấn luyện Donguzsky ở Vùng Orenburg ngày 19/9/2015 (ảnh: Điện Kremlin).

Thủ tướng Anh cùng các nhà lãnh đạo phương Tây vừa kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 ở miền nam nước Đức. Dự kiến sau hội nghị này, các nước G7 sẽ cố gắng làm tăng cái giá mà ông Putin phải trả về mặt kinh tế và chính trị vì cuộc chiến tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với ZDF, ông Johnson cũng nói rằng G7 muốn chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nhưng hiện tại đưa ra được đồng thuận nào. Ông nói rằng Hội nghị diễn ra tốt đẹp và các nhà lãnh đạo “ngày càng tiến gần hơn” đến một thỏa thuận.