Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tới Kyiv trong chuyến thăm không báo trước hôm 8/5. Tại đây, ông tuyên bố sẽ hỗ trợ các vũ khí và thiết bị mới cho Ukraine.

“Hôm nay, tôi công bố hỗ trợ quân sự bổ sung, gồm camera bay không người lái, hình ảnh vệ tinh, vũ khí nhỏ, đạn dược và các viện trợ khác, trong đó có việc tài trợ cho các hoạt động rà phá bom mìn” của Ukraine, Thủ tướng Trudeau nói với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky ở Kyiv, theo Reuters.

Ông Trudeau nói thêm rằng Canada “đang đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với 40 cá nhân và 5 thực thể Nga, các nhà tài phiệt và cộng sự thân cận của chính quyền Putin trong lĩnh vực quốc phòng”.

Trong chuyến thăm không báo trước tới Ukraine vào hôm Chủ nhật, Thủ tướng Canada đã tới thị trấn Irpin, ngoại ô thủ đô Kyiv. Đây là nơi từng diễn ra các trận chiến ác liệt giữa các lực lượng Nga và Ukraine trước khi quân đội Nga rút lui về khu vực phía đông hồi cuối tháng 3.

Ông Trudeau cũng thông báo mở lại đại sứ quán Canada ở thủ đô Kyiv.

Ông Trudeau tại thành phố Irpin (ảnh chụp màn hình Reuters).

Ngoài ra, Canada sẽ cung cấp cho Ukraine 25 triệu USD thông qua Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, đồng thời có kế hoạch dỡ bỏ thuế quan thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu của Ukraine vào Canada trong năm tới.

Thời gian qua, hàng chục chính trị gia phương Tây, các nhà lập pháp và các nhân vật có ảnh hưởng đã tới thăm Ukraine, trong đó có các thủ tướng của Anh, Ba Lan, Cộng hòa Czech và Slovakia.