Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông sẽ không nhân nhượng về các vấn đề an ninh quốc gia và chủ quyền trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường chỉ trích chính phủ của ông và cảnh báo Canberra không nên biến Trung Quốc thành kẻ thù.

Theo SCMP, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Nine Network ngày 19/11, ông Morrison khẳng định: “Úc sẽ luôn là Úc. Chúng tôi sẽ đặt ra luật pháp và quy tắc riêng dựa trên lợi ích quốc gia, không phải tuân theo lệnh của bất kỳ quốc gia nào, cho dù đó là Mỹ, Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác”.

Tuyên bố của thủ tướng Morrison nhằm đáp trả việc một quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hôm 18/11 đã gửi một danh sách gồm 14 khiếu nại và cáo buộc chống lại Úc cho một số cơ quan báo chí. Việc này nhằm gây sức ép buộc Úc phải nhượng bộ trong các vấn đề chính sách.

Tài liệu trên nói rằng Úc đã có nhiều hành động làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc như chặn hoạt động đầu tư của Trung Quốc, lan truyền những thông tin sai lệch về nỗ lực của Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đưa ra cáo buộc vô căn cứ về các cuộc tấn công mạng của Bắc Kinh và liên tục “can thiệp bừa bãi” vào tình hình tại Hong Kong, Đài Loan và Khu tự trị Tân Cương.

Tờ The Sydney Morning Herald dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho biết nước này rất không hài lòng và đe dọa sẽ trở thành kẻ thù nếu Úc tiếp tục cách tiếp cận thù địch.

Về phía Úc, ông Morrison cho biết mình đã nhìn thấy “tài liệu không chính thức từ đại sứ quán Trung Quốc”. Ông nói thêm rằng các giá trị, nền dân chủ và chủ quyền của Úc “không phụ thuộc vào thương mại”. Chính phủ của ông cáo buộc các đòn trả đũa thương mại của Trung Quốc trong năm nay là “cưỡng bức kinh tế”.

“Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về luật đầu tư nước ngoài của chúng tôi, cách chúng tôi xây dựng mạng viễn thông 5G của mình hoặc cách chúng tôi vận hành hệ thống của mình để bảo vệ chống lại bất kỳ sự can thiệp nào”, ông Morrison nói và khẳng định  nước này hoàn toàn có quyền công khai bày tỏ lo ngại về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Ngoài ra, chính phủ Úc nói rằng các khiếu nại được liệt kê là không hợp lý và xuyên tạc lập trường của Úc. Chính phủ Úc cho rằng có những lý do hợp lý về an ninh quốc gia khi đưa ra quyết định ngăn chặn Huawei và một số khoản đầu tư từ Trung Quốc, đồng thời khẳng định việc Australia thúc đẩy cuộc điều tra độc lập về sự bùng phát Covid-19 là chính đáng.

Cuộc khẩu chiến giữa Úc và Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh Úc và Nhật Bản vừa tháo gỡ được vướng mắc để đi đến hoàn tất việc đàm phán về Hiệp ước tiếp cận tương hỗ, cho phép quân đội hai nước triển khai các cuộc tập trận chung trên lãnh thổ của nhau. Trung Quốc coi hiệp ước này là nhằm vào nước này và khiến tình hình khu vực thêm phức tạp.

Thủ tướng Úc Morrison và người đồng cấp Yoshihide Suga cũng lên tiếng “phản đối mạnh mẽ mọi hành động ép buộc hoặc đơn phương thay đổi hiện trạng, từ đó làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”.