Cựu kỹ sư của công ty sản xuất vũ khí Raytheon của Mỹ bị kết án 38 tháng tù giam vì mang thông tin công nghệ nhạy cảm của công ty sang Trung Quốc và nhiều nước khác mà chưa được cấp phép.

Tờ South China Morning Post đưa tin ông Sun Wei, cựu kỹ sư của Raytheon, một công ty chuyên sản xuất hệ thống tên lửa cho quân đội Mỹ, đã bị kết án ngày 17/11 sau khi thừa nhận vi phạm Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí (AECA). Ông là người Trung Quốc nhập tịch Mỹ, có kinh nghiệm 10 năm làm kỹ sư điện cho Raytheon ở bang Arizona.

Theo các công tố viên liên bang Mỹ, trong khoảng thời gian làm việc tại đây ông Sun có quyền truy cập các thông tin liên quan trực tiếp đến các công nghệ quốc phòng nhạy cảm.

Giai đoạn từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, ông Sun đã thực hiện chuyến đi cá nhân ra khỏi nước Mỹ, mang theo laptop chứa thông tin kỹ thuật quân sự cần được cấp phép “xuất khẩu” trước khi mang ra khỏi quốc gia. Một người quản lý đã cảnh báo ông này về việc sẽ vi phạm chính sách công ty và luật liên bang.

Ông Sun đã viết đơn xin từ chức vì lý do muốn đi du học và làm việc ở nước ngoài. Khi trở về Mỹ, Sun bị tra hỏi và đã thừa nhận việc mang thông tin đến Singapore và Philippines mà chưa xin phép, sau đó tiết lộ thêm ông còn đến Trung Quốc, Campuchia và Hong Kong.

Cựu kỹ sư Sun bị đuổi việc vào tháng 1/2019 và bị bắt vào đầu năm 2020 vì vi phạm Kiểm soát trao đổi vũ khí quốc tế ITAR của Mỹ. Các báo cáo cho biết ông “quen thuộc” với các hệ thống vũ khí tối tân mang ý nghĩa chiến lược đối với Trung Quốc.

Công tố viên hiện không nói rõ liệu Trung Quốc đã nắm được các thông tin từ ông Sun hay chưa.

Trong một diễn biến khác, giáo sư Zhang Feng thuộc Đại học Quốc gia về Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc mới đây công bố nghiên cứu về công nghệ tên lửa bội siêu thanh có khả năng đánh bại mọi hệ thống phòng thủ hiện có trên thế giới. Ông Zhang cho biết nhóm nghiên cứu đã dùng phần mềm của công ty Mỹ để phát triển công nghệ này. 

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã ban hành lệnh cấm nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận các phần mềm của Mỹ.