Tối 17/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump thông báo sa thải ngay lập tức ông Chris Krebs, giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA), vì đưa ra tuyên bố “rất không chính xác” về an ninh bầu cử năm 2020.

Ông Trump viết trên Twitter tối 17/11 (sáng 18/11 giờ Việt Nam) rằng: “Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh bầu cử 2020 rất không chính xác. Cuộc bầu cử năm nay có rất nhiều sự không chính xác và gian lận, gồm cả người chết bỏ phiếu, người giám sát không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu, ‘trục trặc’ trong máy bỏ phiếu chuyển phiếu của Trump sang cho Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều thứ khác. Do đó, Chris Krebs bị chấm dứt chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng, có hiệu lực ngay lập tức.”

CISA là cơ quan thuộc Bộ An ninh nội địa, chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo đảm an ninh bầu cử tổng thống Mỹ. Tuần trước, CISA đã lên tiếng sau khi ông Trump tuyên bố về việc có 2,7 triệu phiếu bầu cho ông bị xóa khỏi cuộc bầu cử diễn ra hôm 3/11. CISA khẳng định đây là cuộc bầu cử “đáng tin cậy nhất lịch sử nước Mỹ”, dù Nhà Trắng đã tung bằng chứng gồm 234 trang cáo buộc gian lận bầu cử trên truyền hình.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, Chris Krebs thường lặng lẽ phản bác những tuyên bố của Tổng thống Trump về khả năng xảy ra gian lận trong các lá phiếu gửi qua thư. Gần đây, Krebs có những phản ứng mạnh mẽ hơn khi thường xuyên nêu quan điểm của mình trên Twitter.

Ông Chris Krebs cũng từng chia sẻ một bài đăng có nội dung: “Xin đừng tweet lại những tuyên bố ngông cuồng và vô căn cứ về máy bỏ phiếu, ngay cả khi đó là tweet của tổng thống”, theo BBC.

Trước đó, tờ Reuters cho biết ông Krebs cũng từng nói với các đồng nghiệp rằng ông sắp bị Tổng thống Trump sa thải.

Tổng thống Trump cũng đã sa thải bộ trưởng quốc phòng Mark Esper vào hồi tuần trước. Ông Trump có thể đang dự định sa thải Giám đốc CIA Gina Haspel và Giám đốc FBI Christopher Wray.