Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục không công nhận kết quả bầu cử và tuyên bố trên Twitter rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận và “vi hiến”.

Ngày 15/11, ông chủ Nhà Trắng đã viết trên Twitter rằng: “Nhiều vụ kiện đã được đệ trình trên khắp đất nước không phải từ chúng tôi, mà là từ những người đã chứng kiến ​​những vụ gian lận khủng khiếp. Chúng tôi sẽ sớm đệ đơn các vụ kiện lớn cho thấy tính vi hiến (vi phạm Hiến pháp) của cuộc bầu cử năm 2020 và sự phẫn nộ trước những hành vi nhằm làm thay đổi kết quả bầu cử!”.

Tổng thống Trump hôm 16/11 cũng lên tiếng chỉ trích cuộc bầu cử tại 2 bang chiến địa và cách thức điều hành của các quan chức bầu cử tại 2 bang này.

Ông lưu ý rằng những người theo dõi cuộc thăm dò của đảng Cộng hòa đã bị chặn để không thể quan sát quá trình kiểm phiếu tại bang Pennsylvania. Đây là tiểu bang có 20 phiếu Đại cử tri mà ông đã giành được vào năm 2016. Hiện tại, ông đang sau ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden 69.000 phiếu, tương đương 1% tổng số phiếu tại bang này.

Tổng thống Trump đồng thời chỉ trích việc kiểm phiếu lại của bang Georgia.

“Kiểm phiếu lại bằng tay đang diễn ra ở Georgia vốn chẳng có nghĩa lý gì, vì họ không xem xét và xác thực chữ ký. Đây là vi phạm Nghị định thỏa thuận của Hiến pháp!”

Một vụ dàn xếp pháp lý đã được thực hiện tại bang này sau khi diễn ra vụ kiện về các thủ tục bỏ phiếu qua thư của tiểu bang không chuẩn hóa trong việc thông báo cho cử tri rằng lá phiếu qua thư của họ đã bị từ chối, theo The Epoch Times.

Thỏa thuận cho thấy, Thư ký trưởng và Hội đồng bầu cử của bang Georgia đã quyết định thông báo cho cử tri qua email, điện thoại và thư trong vòng 3 ngày hoặc trước ngày làm việc tiếp theo trong vòng 11 ngày trước Ngày bầu cử (3/11), nếu như lá phiếu của họ bị từ chối. Cử tri sẽ có cơ hội “sửa” lá phiếu của họ sau đó.

“Thỏa thuận dàn xếp này sẽ giúp người dân Georgia yên tâm rằng phiếu bầu của họ sẽ được tính. Họ sẽ không bị mất tiếng nói vì sự thiếu sót trong luật bầu cử tiểu bang”, Nghị sĩ đảng Dân chủ Cheri Bustos thuộc Ủy ban vận động Quốc hội cho biết vào thời điểm đó.

Chiến dịch của ông Biden đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Trong một diễn biến khác, hôm 14/11, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã tham gia sự kiện “Million MAGA March” tại thủ đô Washington. Họ yêu cầu được biết sự thật; trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu về việc bất minh trong kiểm phiếu bầu cử.

Nhiều hãng truyền thông tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử; dù chưa có kết quả kiểm phiếu chính thức và tòa án còn phải xem xét nhiều đơn kiện cáo buộc có tình trạng gian lận phiếu bầu.