Đương kim tổng thống Mỹ mới ra thông báo cho Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nghỉ việc và bổ nhiệm Christopher C. Miller; giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia (đã được Thượng viện nhất trí xác nhận), làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Không nao núng trước đòn đánh hội đồng của truyền thông cánh tả trong kết quả bầu cử; đương kim tổng thống lại “khai hoả” trên tweet như thường lệ.

Để hiểu được những hành động bất thần của tổng thống Trump cần điểm lại đôi nét về ông

Tổng thống Trump – ánh xạ của một kỷ nguyên mới

Bốn năm trước, Tổng thống Trump; trong bài “Phát biểu nhậm chức” mà giới chức thế giới lúc đó thấy là hung hãn và u ám nhất; trong các bài nhậm chức của các đời tổng thống từ trước đến nay (theo Journal Wall Street). Nhiều người cho rằng ông Trump là thảm họa sẽ đưa nước Mỹ đến chỗ diệt vong. Báo chí cánh tả đưa tin các lời “tiên tri” thất thiệt rằng chẳng chóng thì chầy Trump sẽ bị ám sát giữa nhiệm kỳ và không ít người đã mong như thế.

Tổng thống Trump đã xuất hiện như một cái gì rất khác lạ; mới mẻ với lời tuyên bố hành động vì Đệ nhất Hoa Kỳ (AMERICA FIRST) và Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại (MAKE AMERICA GREAT AGAIN). Ông ta ra một tuyên bố hành động rất rõ ràng, cụ thể. Ông hành động vì nước Mỹ, vì nhân dân Mỹ bởi vì ông ta là tổng thống của nước Mỹ, rất đơn giản.

Đương kim Tổng thống... Donald John Trump (sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946) là đương kim Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú, doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình.  Trump sinh ra và lớn lên ở Queens, một quận của Thành phố New York, theo học Đại học Fordham trong hai năm và nhận bằng cử nhân kinh tế của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Ông trở thành chủ tịch công ty kinh doanh bất động sản của cha mình vào năm 1971, sau đó đổi tên thành Tổ chức Trump và mở rộng hoạt động từ Queens và Brooklyn sang Manhattan. Công ty chuyên xây dựng hoặc cải tạo các tòa nhà chọc trời, khách sạn, sòng bạc và sân gôn. Trump sau đó đã bắt đầu nhiều dự án phụ khác nhau, chủ yếu bằng việc cấp phép tên của mình. Ông mua lại quyền sở hữu ba cuộc thi sắc đẹp là Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Tuổi Teen Mỹ vào năm 1996 và đã bán nó vào năm 2015. Trump và các doanh nghiệp của ông bị liên đới tới hơn 4.000 bang và liên bang hành động pháp lý, trong đó có sáu lần tuyên bố phá sản. Ông đã sản xuất và dẫn chương trình The Apprentice, một loạt phim truyền hình thực tế, từ năm 2003 đến năm 2015.

Đương kim Tổng thống Trump là người có Đức tin

Đặc biệt ông tin vào Thượng đế và không công nhận tư tưởng vô thần. Trong bài phát biểu của mình ông đã nói: Bởi vì ở nước Mỹ, chúng ta không thờ phụng chính phủ mà chúng ta thờ phụng Thượng đế. Đó là vì sao trên đồng tiền của mình chúng ta tự hào với dòng chữ “Chúng ta tin tưởng vào Sáng thế” và vì sao chúng ta tự hào tuyên bố rằng nước Mỹ của chúng ta nằm dưới sự bảo hộ của Sáng thế (God).

Sau đó vài tháng, từ một “thằng điên” trong con mắt của rất nhiều chính trị gia và các nhà thông thái thế giới, ông Trump bỗng nhiên trở thành “Người hùng của nước Mỹ và thế giới”. Các hoat động liên tục của ông đã nhanh chóng bước đầu giải quyết được các vấn đề khủng hoảng, bùng nhùng và bế tắc do Obama và các tổng thống trước đó để lại.

Chẳng hạn như vấn đề giảm thiểu đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên; việc EU vui lòng đóng góp và chịu trách nhiệm nhiều hơn về NATO, việc ngăn làn sóng nhập cư; dùng hàng rào thuế quan ngăn cản không cho Trung Quốc mạnh lên nhờ vào ăn cắp công nghệ và làm hàng giá rẻ; việc thiết lập quan hệ với Đài Loan v.v…Đặc biệt nhất các sách lược ngăn cấm và trừng phạt Trung Quốc trên biển Đông đã làm cho biết bao triệu người Việt thở phào nhẹ nhõm.

Càng ngày người ta càng thấy Tổng thống Trump có cách hành động và ứng xử rất riêng của mình đến mức ngạc nhiên nhưng có được những hiệu quả rõ rệt…

Donald Trump: Tái tranh cử tổng thống

Bốn năm sau trong chiến dịch tái tranh cử ông nhận được 71.000.000 phiếu bầu hợp pháp… nhiều nhất trong lịch sử cho 1 tổng thống đương nhiệm… Ngay cả những người Amish mộ đạo, sống đơn sơ, không dùng điện… khép kín, không tham gia chính trị (khoảng 300.000 người ở Pennsylvania), cũng đi bỏ phiếu vì họ biết tổng thống Trump là người được lựa chọn…

Mặc dù ông Trump dẫn trước khá xa trong ngày bầu cử; nhưng đột nhiên bị bỏ lại phía sau và đối diện với truyền thông cánh tả chạy hết công suất tuyên truyền cho chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ. Nước Mỹ lúng túng, với những cáo buộc nhồi phiếu và gian lận bầu cử khiến thế giới không khỏi bàng hoàng.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã ra lệnh cấm đi lại đối với công dân từ một số quốc gia đa số theo đạo Hồi, với lý do lo ngại về an ninh; sau những thách thức pháp lý, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên bản sửa đổi lần thứ ba của chính sách. Ông đã ban hành một gói cắt giảm thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp, bãi bỏ hình phạt ủy nhiệm bảo hiểm y tế cá nhân. Ông bổ nhiệm Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh vào Tòa án Tối cao. Về chính sách đối ngoại, Trump đã theo đuổi chương trình nghị sự Nước Mỹ trên hết, rút Mỹ khỏi các cuộc đàm phán thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran . Ông đã áp đặt thuế nhập khẩu gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, rút quân đội Mỹ khỏi miền bắc Syria và gặp gỡ ba lần để đàm phán hòa bình với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đã đổ vỡ vào năm 2019. Trump cũng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và làm trung gian cho hiệp định hòa bình Israel - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, các chính sách khiến một số người gọi ông là Tổng thống Hoa Kỳ thân Israel nhất trong lịch sử.

Cuộc tuyển cử lựa chọn Tổng thống Mỹ đột nhiên không chỉ còn là một lựa chọn chính trị xã hội; mà còn là sự lựa chọn của đức tin. Dùng cách nói của Thiên chúa giáo là cuộc chiến tâm linh giữa chính và tà…

Như tuyên bố gần đây của Ông Trump: “Người Mỹ được quyền có một cuộc bầu cử trung thực; nghĩa là phải đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp; và không đếm bất kỳ lá phiếu bất hợp pháp nào. Đây là cách duy nhất để đảm bảo công chúng hoàn toàn tin tưởng vào cuộc bầu cử của chúng ta”.

Công lý sẽ được thực thi như thế nào, chính nghĩa và lương tri sẽ quay trở lại ra sao? Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật cùng quý độc giả.