Phản ứng ở Trung Quốc về việc Joe Biden được tung hô là Tổng thống trong bầu cử Mỹ 2020 tích cực nhưng không chắc chắn. Truyền thông nhà nước và các nhà bình luận hy vọng về một mối quan hệ ít đối địch hơn giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chưa chúc mừng ông Biden; cũng như không có cơ quan truyền thông Trung Quốc chính thức lên tiếng bình luận. Có thể Trung Quốc khôn khéo im lặng tránh chọc giận Donald Trump; âm thầm chuẩn bị cho tân Tổng thống. Cũng có thể Trung Quốc biết nội tình gian lận bầu cử có thể bị phanh phui.

Truyền thông nhà nước tràn đầy hy vọng sau bầu cử Mỹ 2020

Xin Qiang, một chuyên gia nghiên cứu về Hoa Kỳ tại Đại học Fudan; phát biểu trên kênh truyền thông nhà nước: “Ít nhất Biden có thể tạo ra một số đột phá trên hai khía cạnh; lòng tin chiến lược và trao đổi chính trị cấp cao”

Hu Xijin, biên tập viên của Thời báo Hoàn cầu viết: “Các nhà phân tích nói chung không rõ liệu các chính sách của Biden đối với Trung Quốc sẽ điều chỉnh thế nào; nhưng ít nhất tôi nghĩ có thể sẽ không còn lập trường cứng rắn của Trump đối với Trung Quốc… Dù điều gì xảy ra, đây sẽ là thời điểm nước Mỹ bất ổn nhất với nhiều yếu tố bất định nhất… Trung Quốc phải chuẩn bị cho mọi trường hợp có thể xảy ra; đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tránh “chọc tức” cá nhân ông Trump; để bất kỳ sự tức giận nào của ông không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung trong tương lai.

Nhưng một số không thể cưỡng lại.

Tài khoản Twitter của Nhân Dân nhật báo, miệng lưỡi của ĐCSTQ đã công khai chế nhạo Donald Trump.

Họ đã chế nhạo tuyên bố chiến thắng của Tổng thống Trump; bằng cách viết “haha” cùng với một biểu tượng cảm xúc cười. Nhưng ngay sau đó tweet này đã bị xoá.

Sau bầu cử Mỹ 2020, Joe Biden sẽ quan hệ với Trung Quốc như thế nào?

Trung Quốc và ông Biden vốn là tri kỷ hữu hảo lâu năm. Phản ánh ra là ông Biden ít thảo luận về Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử.

Chính sách đối ngoại chiếm một vị trí thấp bất thường trong chiến dịch tranh cử; và khi được đặt câu hỏi trực tiếp về mối quan hệ trong một cuộc tranh luận; phó tổng thống tranh cử cùng ông Biden, Kamala Harris, đã chuyển câu trả lời về các vấn đề trong nước.

Trong chiến dịch tranh cử ông Biden cũng có “diễn” đôi chút; rằng sẽ tiếp tục quan điểm cứng rắn của Donald Trump về Trung Quốc; mô tả lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình là “một kẻ côn đồ”; và thề sẽ dẫn đầu một chiến dịch quốc tế nhằm “gây áp lực, cô lập và trừng phạt Trung Quốc”.

Tuy nhiên, nhìn vào hành động thực tế thì chính ông Biden đã tạo điều kiện cho Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông; bằng cách ngăn cản hải quân Mỹ tuần tra Biển Đông từ năm 2012-2015; theo ông Michael Pillsbury, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc. Trong thời gian đó, Bắc Kinh ra sức xây đảo và trang bị quân sự lên vùng biển chiến lược.

Các email do The New York Post và Breitbart công bố gần đây cho thấy: Khả năng gia đình Biden đã hưởng lợi lớn từ Trung Quốc trong thời gian ông Joe Biden làm phó tổng thống Mỹ.

Bầu cử Mỹ 2020: Tập Cận Bình vẫn chưa chúc mừng chiến thắng của ông Biden. Các phương tiện truyền thông chính thức cho đến nay vẫn im lặng.

Ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc - thuyết phục Mỹ ngừng bán vũ khí cho nước láng giềng Đài Loan để Đảng Cộng sản có thể xâm lược hoặc nắm quyền kiểm soát về mặt chính trị trước năm 2049 - khó có thể nhận được nhiều thiện cảm từ bất kỳ phía nào ở Washington.

Không còn cảnh sát trưởng Trump, thổ phỉ lưu manh sẽ lộng hành

Những lời chỉ trích của Mỹ về chương trình ‘chống khủng bố’ của Trung Quốc dành cho người Hồi giáo, Tân Cương; và cuộc đàn áp chính trị ở Hồng Kông có gây được chút áp lực cho băng đảng của Tập.

Nhưng gần đây, ông Tập đã gia tăng số lượng trại tập trung ở Tân Cương; mô tả nó là “quang vinh… chính xác”.

Tại Hồng Kông, ông đã ra lệnh cho các quan chức dập tắt tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến.

Giờ không còn Trump thì Tập Cận Bình sẽ càng rảnh tay để bám trụ cho đến hết nhiệm kỳ 2022 và có thể là nắm giữ luôn quyền lực suốt đời.