Vì sao vẫn chưa thể tuyên bố ai thắng cử, mặc dù Joe Biden có vẻ như đã đánh bại đương kim tổng thống Donald Trump? Bởi vì bầu cử tổng thống Mỹ lần này là bất định nhất so với tất cả các cuộc bầu cử trước đây trong lịch sử.

Hôm 05/11, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ông Trump, khẳng định: “Nếu đếm các phiếu bầu hợp pháp, tôi đã thắng dễ dàng”. Đồng thời ông bày tỏ sự không hài lòng về việc các phiếu bầu vẫn còn được kiểm đếm tới lúc này, và nhấn mạnh đIều đó cho thấy cuộc bầu cử đang bị “đánh cắp” và chúng ta không thể để cho họ làm như vậy.

Thông điệp lên án phe Dân Chủ “đánh cắp cuộc bầu cử” lan tràn trên mạng xã hội.

Cuộc bầu cử đầy kịch tính

Ông Trump đã đăng hơn 70 tweet về bỏ phiếu qua bưu điện, nghi ngờ hành vi gian lận cử tri hoặc các cuộc bầu cử “gian lận” kể từ tháng Tư.

Ông từng nhắn: “Tôi đã nói về việc bỏ phiếu qua bưu điện trong một thời gian dài. Nó thực sự đã phá hủy hệ thống của chúng ta. Đó là một hệ thống tồi tệ và dễ nảy sinh tham nhũng.”

Ngày 06/11, ông Trump nhắn tin về gian lận và sự biến mất của nhiều phiếu bầu; nhưng ông không còn công khai tuyên bố chiến thắng như những ngày trước.

Trong khi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa (Grand Old Party - viết tắt là GOP) ủng hộ các đơn kiện của TT Trump ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, họ khó đi xa hơn nữa khi mà kết quả kiểm phiếu rất rõ ràng, theo trang The Hill chuyên về chính trị Hoa Kỳ 05/11.  Điều này đã gây bực bội cho con trai của TT Trump là Donald Trump Junior.  Ông cáo buộc các nhân vật cao cấp của Đảng Cộng hòa tranh cử kỳ này (2020 GOP hopeful) là "hèn nhát trước bầy đàn truyền thông" (cower to the media mob).  Trump Junior viết trên Twitter về hiện tượng gây thất vọng là "không hề có một hành động nào" từ phía các chính trị gia đắc cử của Đảng Cộng hòa.  Kết quả kiểm phiếu đến 13 giờ trưa giờ GMT ngày 06/11 cho thấy Đảng Cộng hòa Mỹ giành được 48 ghế tại Thượng viện, cao hơn Đảng Dân chủ (46 ghế).  Bên nào giành được 51 ghế sẽ chiếm đa số tại Thượng viện.  Cùng lúc, các phát biểu công khai của những thành viên cũ trong 'Team Trump' rằng ông "có thể ra tranh cử lần sau, năm 2024" đặt ra câu hỏi có phải một số người trong Đảng Cộng hòa đã tính trước về khả năng cuộc chiến pháp lý mà TT Trump tung ra sẽ không đi đến đâu.

Ông Trump: “Họ đã gửi hàng chục triệu lá phiếu không được yêu cầu mà không có bất kỳ biện pháp xác minh nào.”

Các cử tri đăng ký ở chín tiểu bang (cộng với Washington DC) được tự động gửi phiếu bầu qua thư mà không cần phải yêu cầu. Năm trong số các bang này đã áp dụng biện pháp này vì đại dịch virus corona.

Tổng thống Trump đặt ra vấn đề về việc các quan sát viên của đảng Cộng hòa ở một số thành phố do Đảng Dân chủ điều hành, chẳng hạn như Philadelphia… không được tiếp cận với việc kiểm phiếu. Đây là những người bên trong các điểm bỏ phiếu, những người quan sát việc kiểm phiếu, với mục đích đảm bảo sự minh bạch.

Bằng chứng cáo buộc về cuộc bầu cử bị đánh cắp

Ngày 07/11 lúc 12:00h đêm (giờ VN); đội pháp lý của ông Trump tổ chức họp báo 1 tiếng đồng hồ ở Philadelphia; với nhiều quan sát viên của đảng Cộng hoà đứng ra làm chứng rằng quá trình kiểm phiếu không minh bạch. Nhiều cáo buộc cụ thể người chết từ ngày 20/10 cũng gửi phiếu bầu hôm mồng 3/11… (xem chi tiết ở video bên dưới)

Nước Mỹ lúng túng, với những cáo buộc nhồi phiếu và gian lận bầu cử khiến thế giới tự do và các nền dân chủ châu Âu bàng hoàng.

Sự hài lòng của các thế lực đối lập

Trung Quốc, Nga, Iran… nơi mà các đồng chí lãnh đạo tối cao không bao giờ phải bận tâm về sự lựa chọn của cử tri; đang rất hài lòng trước những hỗn loạn trên chính trường Mỹ sau ngày bầu cử tổng thống.

Bắc Kinh tung hô mô hình độc đảng là giải pháp tối ưu để bảo đảm ổn định. Matxcơva và Teheran thì gọi đó là “vở tuồng ngoạn mục” của nền dân chủ lâu đời nhất thế giới.

Hồi tháng 6 và 7 năm nay bốn lãnh đạo cao cấp của Mỹ bao gồm ngoại trưởng Pompeo; Bộ trưởng tư pháp William Barr; giám đốc FBI Christopher Asher Wray; và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien; liên tiếp có bốn bài diễn văn đề cập đến tuyên bố tiêu diệt ĐCSTQ. Những rối ren trên chính trường Mỹ là tin tốt lành cho ĐCSTQ; Tập Cận Bình sẽ càng rảnh tay để bám trụ cho đến hết nhiệm kỳ 2022 và có thể là nắm giữ luôn quyền lực suốt đời.

Điều gì đang đợi Joe Biden

Tính tới thời điểm này Joe Biden đã giành được 290 phiếu đại cử tri; vượt quá số phiếu tối thiểu 270 để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Bắc Kinh đã bày tỏ thiện chí muốn xây dựng với chủ nhân Nhà Trắng tương lai một mối quan hệ ít sóng gió hơn so với thời kỳ Donald Trump trong 4 năm vừa qua.

Đối với ông Joe Biden những ngày tới vẫn khó mà yên giấc… Làm thế nào đáp trả những tấn công khiếu kiện của ông Trump? Nếu có vào được Nhà Trắng thì cần đáp lại dã tâm của Trung Quốc như thế nào? Trung Quốc có tranh thủ chiếm trọn biển Đông, tiến đánh Đài Loan hay không? Virus Vũ Hán có biến thể thành chủng mới hại chết nhiều người hơn hay không? Có lẽ tất cả những câu hỏi đó không chỉ là cơn ác mộng của ông; dường như lịch sử đã lật sang một trang mới đầy bất định…