Truyền thông cánh tả tại Mỹ đồng loạt đăng tin ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống. Tuy nhiên đây chỉ là dự đoán.

Các hãng truyền thông lớn như CNN, AP, Reuters… dựa vào các số liệu không chính thức mà họ thu thập được; để tính toán và dự đoán người thắng cuộc. Tuy nhiên, đó chưa phải là kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chính thức. Công chúng cần phải đợi sau khi tất cả các bang kiểm hết 100% số phiếu bầu và công bố kết quả kiểm phiếu.

Kết quả này có thể còn phải đợi lâu; vì bang Georgia công bố việc kiểm phiếu lại có thể kéo dài tới cuối tháng 11.

Do đó, việc ăn mừng đắc cử của ông Biden ở thời điểm này được xem là quá sớm.

Hơn nữa, chiến dịch Trump cũng đã nộp đơn kiện cáo buộc có tình trạng gian lận ở một số thành phố do Đảng Dân chủ kiểm soát.

‘Cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc’

Với hàng loạt đơn khiếu nại lên tòa án, Tổng thống Trump tuyên bố cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc.

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden vội vã giả vờ là người chiến thắng; và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại ra sức giúp ông ta; đó là họ không muốn sự thật bị phơi bày”, Tổng thống Trump tuyên bố hôm 7/11.

Tổng thống Trump áp dụng chiến lược gây sức ép chống Bắc Kinh. Trung Quốc hy vọng mối quan hệ dễ thở hơn với Mỹ trong trường hợp Biden đắc cử tổng thống
Tổng thống Trump áp dụng chiến lược gây sức ép chống Bắc Kinh. Trung Quốc hy vọng có mối quan hệ dễ thở hơn với Mỹ trong trường hợp Biden đắc cử tổng thống (ảnh: Chính phủ Mỹ).

“Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden chưa được chứng nhận là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào; đó là còn chưa nói đến việc các tiểu bang có tranh cãi sẽ buộc phải kiểm phiếu lại; hoặc các tiểu bang mà chiến dịch của chúng tôi đã nộp đơn khiếu nại pháp lý hợp lệ; những điều đó mới quyết định ai là người chiến thắng cuối cùng”.

Trump vẫn có cơ hội tái đắc cử

Thượng nghị sỹ Ted Cruz cho rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có cơ hội giành chiến thắng.

“Tôi tin Tổng thống Trump vẫn có đường tới chiến thắng; con đường đó là đếm từng lá phiếu hợp pháp; đồng thời không đếm bất kỳ lá phiếu gian lận hay bất hợp pháp nào; chúng ta có một quy trình pháp lý để quyết định cái nào là hợp pháp, cái nào là không”, ông Cruz nói với Fox News hôm 8/11.

Chiến dịch Donald Trump có thể sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở một số bang; hay yêu cầu tòa không công nhận những lá phiếu được gửi tới sau ngày bầu cử 3/11.

‘Hãng tin có trách nhiệm không vội vàng tuyên bố ai đắc cử’

Một số hãng tin giữ lập trường không tuyên bố ai chiến thắng; cho đến khi có kết quả chính thức; như The Epoch Times (ET) và Western Journal (WJ).

ET cho biết: “Cả hai ứng cử viên đều đã tuyên bố chiến thắng ở một số bang; nhưng ngày càng có vẻ như cuộc bầu cử này sẽ được giải quyết tại tòa án”.

WJ cho rằng các hãng tin có trách nhiệm không vội vàng tuyên bố ai thắng. Bình luận về các hãng tin tuyên bố ông Biden thắng, WJ viết: “Tất nhiên, hầu hết các hãng tin này thể hiện rõ ràng sự thiên vị dành cho Đảng Dân chủ”.