Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020; dù nhiều hãng truyền thông đưa tin ứng viên Joe Biden đã trúng cử.

Ông Trump viết trên Twitter vào 4:54 sáng nay (8/11) theo giờ Việt Nam: “Tôi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử, với 71 triệu phiếu bầu hợp pháp”.

Ông Trump nhắc lại nghi ngờ về việc đối thủ Biden đã nhận được những phiếu bầu bất hợp pháp. Ông nhấn mạnh một số điểm bỏ phiếu đã không mở cửa cho người quan sát.

“Những điều tồi tệ đã xảy ra; những người quan sát của chúng tôi đã không được phép quan sát. Chuyện này chưa từng xảy ra trước đây”, ông Trump viết.

Trong một dòng bình luận khác, ông Trump viết: “71 triệu phiếu bầu hợp pháp. Con số lớn chưa từng có đối với một Tổng thống đương nhiệm”.

Trước đó hàng loạt hãng truyền thông đưa tin cựu Phó Tổng thống Joe Biden đắc cử. Dù vậy, cuộc kiểm phiếu chưa kết thúc. Chiến dịch Trump đã nộp đơn kiện, cáo buộc tình trạng gian lận phiếu bầu cho Biden.

Cũng trong ngày 7/11, Tổng thống Trump ra một tuyên bố bằng văn bản phản đối tuyên bố thắng cử của ông Biden.

Ông Trump tuyên bố: “Cuộc bầu cử Mỹ còn lâu mới kết thúc“.

Tổng thống cho rằng: “Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden vội vã giả vờ là người chiến thắng; và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại ra sức giúp ông ta; đó là họ không muốn sự thật bị phơi bày”.

Cây viết John Nolte của Breitbart nhận định rằng Tổng thống Trump có thể sẽ yêu cầu xác minh từng phiếu bầu của cử tri. “

“Xác minh mọi phiếu bầu là một việc rất khác so với kiểm đếm mọi phiếu bầu. Chúng ta sẽ biết được ai đã bỏ phiếu; dù đó là bỏ phiếu trực tiếp hay qua bưu điện”, ông Nolte viết.